Cách bố trí đèn phòng ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Ánh sáng có thể có tác động rất lớn đến cách chúng ta ngủ. Tìm hiểu cách biến phòng ngủ của bạn thành nơi để nghỉ ngơi và thư giãn vào ban đêm, với hướng dẫn cách bố trí đèn phòng ngủ  của chúng tôi…

1. Cách bố trí đèn phòng ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào?

 

Trước khi có điện, con người sẽ thức dậy và ngủ cùng với sự mọc và lặn của mặt trời, và ánh sáng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cách ngủ của chúng ta. Khi trời bắt đầu tối, cơ thể bắt đầu sản xuất hormone melatonin, hormone này có tác dụng làm cho chúng ta cảm thấy thư thái và buồn ngủ.

 

Tuy nhiên, môi trường nhân tạo ngày nay có thể cản trở quá trình này. Ánh sáng mạnh hơn và khắc nghiệt hơn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể - hoặc nhịp sinh học - khiến bạn khó có được một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

 

Tin tốt là, với cách bố trí đèn phòng ngủ với ánh sáng phù hợp, bạn có thể giúp phòng ngủ của mình trở thành một không gian yên tĩnh và thư thái, đồng thời tạo ra sự khác biệt thực sự cho chất lượng giấc ngủ của bạn.

 

bo-tri-den-phong-ngu

2. Ánh sáng phân lớp trong phòng ngủ

 

Phòng ngủ là một không gian đa năng: nơi để ngủ, đọc sách, mặc quần áo, xem TV và - đặc biệt là trong thời gian gần đây - thậm chí là nơi làm việc. Để giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn, điều quan trọng là đảm bảo bạn cung cấp các loại ánh sáng khác nhau cho các chức năng khác nhau này.

 

Có ba loại chiếu sáng chính: chiếu sáng xung quanh, dùng để chỉ ánh sáng chung trong phòng, bao gồm ánh sáng chính; chiếu sáng theo nhiệm vụ, là chiếu sáng có mục tiêu cho các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như đèn đọc sách cạnh giường ngủ và ánh sáng điểm nhấn, được sử dụng để tạo ra tâm trạng hoặc các đặc điểm nổi bật trong phòng.

 

Khi chiếu sáng phòng ngủ, điều quan trọng là sử dụng nhiều nguồn ánh sáng khác nhau. Cũng như ánh sáng xung quanh và ánh sáng tác vụ, bạn cần nhiều ánh sáng ấm áp, ở mức thấp hơn để khi đến lúc thư giãn và nghỉ ngơi. Bằng cách bố trí đèn phòng ngủ với ánh sáng phù hợp, bạn có thể giúp tạo ra môi trường hoàn hảo cho giấc ngủ.

3. Tránh ánh sáng gay gắt hoặc trực tiếp trong phòng ngủ

 

Trong nhiều phòng ngủ, nguồn chính của ánh sáng xung quanh là đèn cố định trên trần - thường là đèn thả trần treo lơ lửng trên giường. Đèn thả có thể cung cấp một tiêu điểm đáng yêu trong phòng ngủ và chúng tuyệt vời để cung cấp ánh sáng chung vào ban ngày. Tuy nhiên, một ánh sáng duy nhất trên cao đôi khi có thể khá gay gắt vào ban đêm và có thể tạo ra ánh sáng chói và bóng tối không mong muốn.

 

Ánh sáng mạnh hơn và sáng hơn được biết là có tác dụng kích thích cơ thể, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, vì vậy điều quan trọng là tránh tiếp xúc với ánh sáng gay gắt và trực tiếp nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon.

 

Nếu bạn có đèn chiếu sáng trên cao trong phòng ngủ, hãy thử chọn một mẫu đèn thả hoặc chụp đèn khuếch tán ánh sáng để có hiệu ứng nhẹ nhàng hơn và tránh các kiểu lắp đặt tiếp xúc nhiều hơn - hãy nhớ khi ở trên giường, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng phù hợp từ bên dưới.

 

Khi màn đêm đến gần, bạn cần tạo ra một bầu không khí yên tĩnh để giúp thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ. Bạn có thể bổ sung bất kỳ ánh sáng trên cao nào bằng một loạt các nguồn chiếu sáng khác, bao gồm cả đèn tường và đèn treo tường, đèn bàn và đèn sàn để tạo ra một cảm giác ấm áp và yên bình.

4. Sử dụng đèn tường và đèn chiếu sáng để tạo cảm giác yên bình cho phòng ngủ

 

Đèn tường và đèn treo tường sẽ tạo ra ánh sáng dịu nhẹ đáng yêu trong phòng ngủ và chúng cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho đèn chiếu sáng trên cao, đặc biệt là trong phòng ngủ có trần nhà thấp. Chúng cũng là một công cụ tiết kiệm không gian tuyệt vời trong một phòng ngủ nhỏ hơn - hãy thử đặt một cặp đèn tường phía trên đầu giường hoặc bàn cạnh giường.

 

Trong khi đó, cách bố trí đèn phòng ngủ với một cặp đèn bàn đặt cạnh giường sẽ tạo ra ánh sáng ấm áp, hoàn hảo cho việc đọc sách trước khi đi ngủ, đồng thời giúp bạn thư giãn một cách tự nhiên. Lựa chọn chụp đèn của bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt - hãy thử chọn bóng có màu tối hơn hoặc chọn chất liệu sẽ khuếch tán ánh sáng nhẹ nhàng, chẳng hạn như vải lanh hoặc nhung. Để tránh bị chói, chụp đèn nên đặt ngang tầm mắt khi bạn đang ngồi trên giường - và đừng quên đảm bảo công tắc ở trong tầm với!

 

Cuối cùng, bạn có thể tạo ra một số ánh sáng điểm nhấn thư giãn bằng cách đặt một số loại đèn trang trí ở các khu vực khác nhau trong phòng. Hãy thử đặt một hoặc hai chiếc đèn bàn trên tủ hoặc tủ đựng quần áo hoặc bên trong hốc tường để có một số ánh sáng ấm áp ở mức độ thấp. Trong khi đó, đặt một chiếc đèn sàn có thiết kế riêng ở góc phòng hoặc bên cạnh chiếc ghế đọc sách êm ái sẽ tạo cảm giác ấm cúng.

5. Xem xét 'nhiệt độ màu' của ánh sáng phòng ngủ của bạn

 

Cũng như việc cung cấp nhiều nguồn ánh sáng khác nhau trong phòng ngủ, điều quan trọng là phải xem xét bản chất của ánh sáng đó. Người ta thường nói rằng màn hình xanh có hại cho giấc ngủ và nếu có thể, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng điện thoại hoặc xem TV trước khi đi ngủ. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho ánh sáng trong phòng ngủ của bạn - và tất cả đều liên quan đến cường độ và 'nhiệt độ màu' của các bóng đèn của bạn.

 

Độ sáng của bóng đèn được đo bằng lumen và bạn nên chọn công suất thấp hơn từ ánh sáng phòng ngủ của mình, tức là. ít lumen hơn.

 

Việc xem xét 'nhiệt độ màu' của các bóng đèn cũng rất quan trọng. Ánh sáng được đo trên thang Kelvin (K), với ánh sáng trắng và xanh nhạt hơn đi vào ở đầu cao hơn của thang và ánh sáng ấm hơn, vàng hơn ở phía dưới. Bạn nên hướng đến ánh sáng ấm áp hơn, thư giãn hơn này cho đèn tường, đèn bàn và đèn sàn trong phòng ngủ - đâu đó trong khoảng 2.700-3.000K.

6. Điều chỉnh mọi thứ bằng điều chỉnh độ sáng

 

Như chúng ta đã thấy, tránh tiếp xúc với mức độ ánh sáng cao trước khi đi ngủ có thể cải thiện đáng kể cơ hội có một giấc ngủ ngon của bạn. Khi bạn đã chọn sơ đồ chiếu sáng phòng ngủ của mình, việc thêm một số bộ điều chỉnh độ sáng sẽ giúp bạn kiểm soát tối đa độ sáng và môi trường chiếu sáng, cho phép bạn tạo ra chính xác tâm trạng và bầu không khí phù hợp trong phòng ngủ của mình.

 

Cho dù bạn đang sử dụng đèn trên cao, đèn tường, đèn đầu giường, đèn sàn hay kết hợp, khả năng giảm ánh sáng sẽ giúp bạn chuẩn bị cho giấc ngủ, cơ thể và tâm trí. Tương tự, khi đến lúc thức dậy vào buổi sáng, bật đèn từ từ là cách thức dậy nhẹ nhàng và tự nhiên hơn rất nhiều!

 

Tin tức nổi bật