Các loại Ghế ăn mẫu mã đẹp cho không gian nhà bạn

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về các loại ghế ăn bao gồm kiểu dáng, chất liệu, vải ghế và kiểu dáng lưng phổ biến. Lựa chọn loại ghế ăn là một phần thiết yếu trong các yếu tố thiết kế nội thất theo chủ đề phòng ăn của bạn. Màu sắc của tường, sàn và các đồ nội thất khác đều quyết định phong cách ghế ăn sẽ hoàn thiện căn phòng.

 

Ghế ăn có nhiều kiểu dáng và chức năng. Khi chọn ghế để đặt xung quanh bàn ăn, bạn nên biết trước kiểu dáng và loại ghế mà mình muốn mua.

 

Khi mua sắm, hãy cân nhắc xem bạn muốn tất cả chúng phù hợp với nhau hay nếu bạn muốn kết hợp và kết hợp những chiếc ghế cho một thiết kế cá nhân.

 

Các đặc điểm cần lưu ý khi chọn ghế ăn bao gồm thiết kế tổng thể, chất liệu, vải ghế hoặc đệm và mức độ thoải mái.

 

cac-loai-ghe-an

Hướng dẫn này bao gồm nhiều kiểu dáng, thiết kế và chỗ ngồi của ghế ăn có sẵn để giúp bạn quyết định những chiếc ghế tốt nhất cho phòng ăn của mình.

1. Kiểu ghế ăn 

 

Phong cách ghế ăn bao gồm cấu trúc hoặc đường nét của ghế, chịu ảnh hưởng của nhà thiết kế và thời đại. Các nhà thiết kế và sản xuất đồ nội thất đã đi tiên phong trong lĩnh vực đồ nội thất lấy cảm hứng từ hình thức kiến ​​trúc và nghệ thuật phát triển trong thời đại thiết kế ngày nay; giữa thế kỉ.

 

Tuy nhiên, một chuyến du hành ngược thời gian cho thấy những phong cách mang tính biểu tượng được xác định bởi văn hóa của các thế hệ và các nhà thiết kế nổi bật trong thời đại của họ. Phong cách của mỗi thời đại có những đặc điểm và diện mạo riêng, và những nguyên tắc đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

1.1 Ghế bành

 

Ghế bành có hai tay, dựa trên thiết kế, có thể là những miếng gỗ thẳng hoặc tay cong với các đầu được thiết kế riêng ở nhiều độ dày khác nhau. Các cánh tay gắn vào lưng ghế, thường là lưng thẳng và mặt ngồi. Những loại ghế ăn lớn hơn này có mặt ngồi bọc nệm êm ái.

Nếu một bộ phòng ăn bao gồm các loại ghế hỗn hợp thì ghế bành thường đi ở đầu và cuối bàn.

 

cac-loai-ghe-an

1.2 Ghế không tay vịn

 

Ghế bên không có tay và được sử dụng biệt danh "chủ yếu trong bữa tối" vì chúng là chiếc ghế ăn truyền thống nhất.

 

cac-loai-ghe-an

 

Tên ghế phụ bắt nguồn từ việc đặt ghế ở hai bên của bàn ăn trong phòng ăn.

Ghế này có nhiều loại từ kiểu dáng bình thường đến trang trọng tùy thuộc vào phong cách trang trí phòng ăn và bàn ăn.

 

Ghế này phù hợp hơn với bàn ăn trong phòng ăn với các cạnh thấp hơn khi không có ghế bành.

1.3 Ghế Parsons

 

Giống như ghế phụ, ghế Parsons không có tay và có lưng thẳng, nhưng ghế Parson được bọc nệm.

Ghế Parsons gia nhập thị trường ghế ăn vào đầu những năm 1900 và chúng giống như những chiếc ghế phụ nhưng có kiểu dáng gọn gàng.

 

cac-loai-ghe-an

 

Mục tiêu của thiết kế là loại bỏ ảnh hưởng lịch sử và trang trí công phu trong khi vẫn duy trì sự thoải mái và chức năng của chiếc ghế.

Bất kỳ loại vải hoặc chất liệu nào cũng có thể được sử dụng trên ghế Parsons, để bạn lựa chọn phù hợp với phong cách trang trí phòng ăn.

Chiếc ghế đơn giản này hoàn toàn phù hợp với bất kỳ khu vực nào trong nhà và trông thanh lịch như những chiếc ghế phụ cho bàn ăn.

1.4 Ghế ăn dốc

 

Ghế ăn dốc có một chỗ ngồi rộng và lưng dốc nông để tạo sự thoải mái tối đa. Thiết kế kiểu dáng đẹp có ghế bọc với sự lựa chọn của hầu hết mọi loại vải, kể cả da hoặc giả da.

 

cac-loai-ghe-an

 

Thiết kế sang trọng hoàn toàn phù hợp với phong cách trang trí mộc mạc hiện đại hoặc thiết kế nội thất công nghiệp. Một số ghế ăn dốc có lưng thoáng.

1.5 Ghế tựa bậc thang

 

Ghế tựa lưng bậc thang hay còn gọi là ghế tựa lưng nan gỗ vì phần lưng tựa được làm bằng các thanh gỗ ngang tương tự như các bậc thang. Những chiếc ghế ăn cổ điển này đơn giản nhưng đủ bền để sử dụng hàng ngày.

 

cac-loai-ghe-an

 

Mặc dù ghế lưng bậc thang là một loại ghế truyền thống hơn, nhưng chúng vẫn duy trì vị trí vượt thời gian của mình trong ghế ăn ngay cả khi là đồ nội thất hiện đại. Các loại ghế ăn sau bậc thang thường được làm từ gỗ với các loại sơn màu hoặc sơn hoàn thiện.

1.6 Ghế ăn Spindle

 

Được thiết kế bởi người Đan Mạch vào những năm 1940, ghế ăn trục xoay là một chiếc ghế tiện dụng và thoải mái.

Ghế trục chính có một chỗ ngồi bằng nhựa với một đĩa nông lõm vào để tạo sự thoải mái.

Chân là những chân gỗ tròn, được mài riêng biệt, vừa vặn với những lỗ khoan trên mặt ghế, tạo nên sự khác biệt rất nhiều so với dòng ghế tiêu chuẩn liên tục.

 

cac-loai-ghe-an

1.7 Ghế Windsor

 

Các nhà sản xuất đồ nội thất người Anh đã thiết kế chiếc ghế này ở thị trấn Windsor của Anh vào khoảng năm 1710, đặt tên nó là ghế Windsor.

Ghế ăn Windsor bằng gỗ, với phần lưng và hai bên được tạo thành với nhiều trục xoay mỏng. Các trục xoay gắn vào mặt ghế bằng gỗ đặc với một vết lõm tròn, nông để tạo sự thoải mái.

Lưng của ghế Windsor hơi ngả ra sau và các chân thẳng, thường là trục xoay, chếch ra một góc nhỏ. Ghế Windsor hoàn hảo cho phong cách trang trí truyền thống, đồng quê hoặc cổ điển.

 

cac-loai-ghe-an

1.8 Ghế Barrel

 

Ghế barrel lưng thùng có phần lưng tựa hình bát và chúng thường được bọc bằng vải bọc đệm êm ái.

Một số chiếc ghế này có thể xoay qua lại và chúng là những chiếc ghế tuyệt vời để ngồi trong thời gian dài, chẳng hạn như bữa tối trong ngày lễ.

 

Một bên xếp tầng tạo nên một tay vịn tuyệt vời và chân gỗ tương phản có lớp phủ tạo cho chiếc ghế này một phong thái hiện đại, đương đại.

 

cac-loai-ghe-an

1.9 Ghế WIngback

 

Ghế có tay vịn được đặt tên từ các cánh ở hai bên ghế vươn lên phần lưng cao. Chúng cung cấp một cái nhìn tinh vi và tạo ra một họa tiết trang nhã trong bất kỳ phòng ăn nào.

Những chiếc ghế duyên dáng này bắt đầu như một phần của chỗ ngồi dân dụng vào thế kỷ 18, và thiết kế của chúng được lấy cảm hứng để tránh gió lùa khỏi vai của mọi người.

 

cac-loai-ghe-an

 

Các thiết kế ngày nay bao gồm cánh lưng được trang trí công phu, cánh lưng cao với một đường liên tục và cánh tay được đặt thấp hơn để vừa với bàn ăn trong phòng ăn.

 

Những chiếc ghế tựa lưng được bọc nệm và gia chủ có thể chọn loại vải để phù hợp với bất kỳ phong cách trang trí phòng ăn nào.

1.10 Ghế Cross back

 

Để có một cái nhìn khác với những chiếc ghế bậc thang hoặc những chiếc ghế có lưng tựa vững chắc, ghế lưng chéo có thiết kế hình chữ x ở mặt sau để tạo ra một cái nhìn cởi mở và nhẹ nhàng.

Với chân ghế uốn cong và ghế mây, chúng tạo nên một chiếc ghế ăn tuyệt vời cho một phòng ăn tự nhiên và mộc mạc. Ghế chéo lưng cũng là điểm nhấn đương đại và hiện đại cho phòng ăn và thường được làm từ gỗ.

Những loại ghế ăn này rất chắc chắn và kết cấu bằng gỗ chắc chắn giúp chúng có thể chịu được trọng lượng lớn hơn các loại ghế ăn khác.

 

cac-loai-ghe-an

 

1.11 Ghế Spatat back

 

Spatat là yếu tố trung tâm trên lưng ghế và chạy theo chiều dọc, gắn vào khung của ghế. Mặc dù tấm chắn thường là yếu tố thiết kế trung tâm của chiếc ghế, nhưng nó cũng có tác dụng hỗ trợ cho một người trưởng thành bình thường.

 

cac-loai-ghe-an

 

Các thanh làm bằng gỗ thường hiển thị các chạm khắc tinh xảo liên quan đến thời đại mà nó được thiết kế và quốc gia xuất xứ.

Điều này tạo ra sự tương phản trang trí công phu so với phần còn lại của các đường nét đơn giản của chiếc ghế và chiếc ghế có lưng tựa nổi quen thuộc hơn được công nhận là chiếc ghế xoay. Những chiếc ghế tựa lưng là biểu tượng của phong cách nội thất Nữ hoàng Anne.

1.12 Ghế ăn Eames

Ghế ăn Eames, được thiết kế bởi nhà thiết kế đồ nội thất giữa thế kỷ người Mỹ, Charles Eames thể hiện sự quan tâm của ông đối với các vật liệu mới hơn như sợi thủy tinh và nhựa.

 

Eames sản xuất các sản phẩm từ ghế ăn nhựa đến đồ chơi, nhưng ghế ăn của ông đã trở nên nổi tiếng đối với công ty mới nổi này.

 

cac-loai-ghe-an

 

Những chiếc ghế đầu tiên của ông được làm bằng thép dập, nhưng chúng cần một lớp phủ neoprene để giảm cảm giác lạnh của thép. Điều này đã làm cho những chiếc ghế trở nên rất đắt tiền.

 

Eames muốn một chiếc ghế mà mọi người có thể mua được và bắt đầu sản xuất chúng bằng nhựa dẻo trộn với sợi thủy tinh để tăng thêm độ bền. Những đường nét cong, mượt mà của chúng tạo nên sự thoải mái cho chiếc ghế mang tính biểu tượng này và chúng có hoặc không có tay vịn bên cạnh.

Ngày nay, ghế ăn Eames được làm từ 100% polypropylene có thể tái chế và có nhiều màu sắc lựa chọn. Ghế được đúc nguyên khối với chân gắn bên dưới ghế. Chân thường bằng gỗ hoặc kim loại.

1.13 Ghế Curved

 

Những chiếc ghế lưng cong này có phần lưng lõm cho phép người dùng ngả lưng vào ghế, giải phóng độ cứng và ngả lưng thoải mái.

Những loại ghế ăn này có mặt ngồi bọc nệm và cung cấp chức năng tuyệt vời cho một chiếc ghế phòng ăn có thiết kế giữa thế kỷ.

Ghế lưng cong có nhiều kiểu dáng, bao gồm ghế gỗ lưng dưới với mặt ngồi bọc da cho vẻ ngoài tối giản hoặc ghế lưng cao bọc vải thanh lịch với điểm nhấn là đinh đóng búa để trông trang trọng hơn.

 

cac-loai-ghe-an

1.14 Ghế chân quỳ Cantilever

 

Một trong những mẫu ghế ăn hiện đại có kiểu dáng đẹp đó chính là ghế công xôn. Chiếc ghế khác thường này đã được đưa vào thị trường đồ nội thất vào những năm 1920.

Thay vì bốn chân, nó được giữ bằng một miếng kim loại hình ống duy nhất được tạo thành hình chữ L kép cho phép tạo ra độ nảy nhẹ khi sử dụng.

 

cac-loai-ghe-an

 

Ghế ăn Cantilever phù hợp một cách tự nhiên cho những phòng ăn gia đình có phong cách trang trí hiện đại. Ghế và lưng được bọc nệm tạo sự thoải mái, lưng cao hỗ trợ tối ưu. Mặc dù nhẹ, ghế công xôn rất chắc chắn và bền.

1.15 Ghế ăn dạng băng

 

Ghế ăn dạng băng là loại ghế thường không có lưng tựa và tay vịn. Ghế băng hoạt động tốt trong các phòng ăn nhỏ hơn với sự thiếu hụt không gian.

Khi không sử dụng, những chiếc ghế tiện lợi này có thể được trượt xuống gầm bàn để cất giữ. Khi sử dụng bàn ăn, ghế ăn băng giúp bạn dễ dàng kéo ra những thứ cần thiết vào thời điểm đó.

Ghế ăn dài có nhiều kiểu dáng và chiều dài và thường được làm từ gỗ với mặt ngồi bọc nệm.

 

cac-loai-ghe-an

2. Kiểu dáng ghế ăn

 

Các thiết kế là không giới hạn khi nói đến ghế ăn. Các lựa chọn bao gồm kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, loại vải và các tùy chọn ghế ăn đóng theo yêu cầu.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại ghế ăn cụ thể hoặc bạn không chắc chắn nên mua gì, có rất nhiều kiểu dáng để bạn lựa chọn.

 

3. Vật liệu ghế ăn

 

Chất liệu làm ghế ăn thường được quyết định bởi loại và kiểu dáng của ghế. Nhiều thiết kế ghế ăn sử dụng các vật liệu khác nhau để phù hợp với chủ đề trang trí đã định. Chẳng hạn như kim loại cho vẻ ngoài đương đại, nhựa cho hiện đại và cực kỳ hiện đại, và đan lát trang trí công phu cho phong cách trang trí đồng quê. Nhiều chiếc ghế kết hợp những vật liệu này để tạo ra một hiệu ứng đa dạng và thú vị.

3.1 Ghế ăn gỗ

 

Gỗ là vật liệu làm ghế ăn phổ biến nhất và thường bao gồm gỗ sồi, tần bì, gỗ thông và gỗ dẻ gai. Gỗ mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thanh lịch nhưng có thể không mang lại sức mạnh của các vật liệu khác.

Gỗ là chất hữu cơ và gỗ bị uốn cong, khiến các mối nối tách rời nhau, vì vậy cần sử dụng keo dán gỗ thích hợp cho phần cứng thích hợp

3.2 Ghế ăn kim loại

 

Kim loại cung cấp vật liệu chắc chắn nhất cho ghế và không có khả năng bị gãy hoặc uốn cong. Ghế kim loại ít tốn kém hơn so với ghế gỗ, và kim loại thường được sử dụng cho chân và đế với ghế ăn bằng gỗ hoặc nhựa.

3.3 Ghế ăn bằng nhựa

 

Nhựa ngày nay bền hơn, đẹp hơn và thường thân thiện với môi trường. Nhựa được sử dụng cho ghế đúc và là một lựa chọn tuyệt vời để dễ dàng dọn dẹp.

Ghế nhựa có vẻ ngoài hiện đại không thể nhầm lẫn và khi kết hợp với các yếu tố khác của phòng ăn, mang đến một sự bổ sung tinh tế cho căn phòng.

3.4 Ghế đan lát

 

Wicker có kiểu dáng thời trang và chắc chắn, và khi được xử lý bằng các lớp phủ chống ố, wicker rất dễ chăm sóc.

Ghế đan bằng liễu gai mang lại sự thoải mái và chúng dễ dàng dọn dẹp với phần mở rộng chân không để loại bỏ bụi và giẻ hơi ẩm ướt, có xà phòng.

3.5 Ghế da

 

Ghế da có tuổi thọ cao, và khi được xử lý bằng chất dưỡng da, chúng có tuổi thọ cao trong nhiều năm. Da rất dễ lau chùi sau khi bị đổ, và miễn là da không bị khô và nứt, nó cũng có khả năng chống ố rất tốt.

3.6  Các loại ghế ăn vải

 

Vải bọc ghế có thể là điểm nhấn hoàn thiện cho những chiếc ghế ăn của bạn. Nhiều loại ghế ăn phổ biến có vải lanh và vải xếp nếp bền để tạo ra một lớp phủ ghế lâu dài.

 

Có vô số loại hoa văn và màu sắc khi chọn một vật liệu. Để có một cái nhìn đơn giản hơn, các loại vải rắn, da và giả da tạo ra một cái nhìn tinh tế để tập trung vào thiết kế ghế.

 

Việc lựa chọn vải bọc ghế có thể gắn kết giao diện của bộ phòng ăn với nhau.

3.6.1 Ưu điểm và nhược điểm của vải ghế ăn

Dưới đây là những ưu và nhược điểm phổ biến nhất của các loại vải ghế khác nhau:

 

Hỗn hợp bông

Hỗn hợp cotton là một chất liệu tự nhiên được đan xen với một số chất liệu tổng hợp để tạo ra một loại vải chắc chắn.

 

Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại vải bọc ghế ăn vì nó bền, thân thiện với ngân sách và được cung cấp với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Vì nó có chất lượng thoáng khí nên nó vẫn mát hơn.

 

3.6.2 Nhược điểm là nó có thể hút ẩm tạo ra ẩm ướt và có thể bị ố vàng.

 

Vinyl

Dễ chăm sóc và ít tốn kém hơn so với da, vật liệu vinyl là một lựa chọn tốt cho ghế ăn. Nó cũng dễ dàng để làm sạch và chăm sóc và có nhiều loại họa tiết và màu sắc. Vải phong cách biển vinyl có thể trông tương tự như da.

Da lộn

Da lộn giả hoặc sợi nhỏ được làm bằng vải tổng hợp rẻ tiền, dễ làm sạch và bền. Nó trông tương tự như da thật, nhưng chống ố và nứt tốt hơn nhiều so với da thuộc.

 

Một trong những nhược điểm của da lộn giả là nó có thể bị bẩn, đặc biệt là khi sử dụng cho các loại vải màu sáng.

 

Da

Da là một lựa chọn chắc chắn làm vải ghế vì cảm giác sang trọng của nó. Các loại chính là da Top-grain, Full-grain, hoặc đã chỉnh sửa. Da là một chất liệu thời trang cho ghế ăn tự nhiên không gây dị ứng và dễ làm sạch.

 

Tuy nhiên, da thật có thể bị dính ở điều kiện khí hậu nóng, dễ bị nứt nếu không được chăm sóc đúng cách và tốn kém.

 

Nhung

Nhung là vật liệu sang trọng với một lớp bóng mềm mại có thể chịu được khi sử dụng nhiều. Nó có đặc tính chống vết bẩn giúp làm sạch tốt miễn là bất kỳ sự cố tràn nào được xử lý cẩn thận và kịp thời. Nhung có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Nó bền và tạo ra một chỗ ngồi thoải mái.

 

Một số tiêu cực là tính dễ bị hư hại của ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, nó có thể thu hút lông vật nuôi khiến việc giữ sạch sẽ trở nên phức tạp.

 

Tin tức nổi bật