Chọn đèn chiếu sáng phù hợp

Hướng dẫn này sẽ tập trung vào việc chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp cho chiếu sáng kiến ​​trúc, cả nội thất và ngoại thất. Ánh sáng trong môi trường xây dựng sẽ giúp người cư ngụ có thể nhìn rõ mà không bị khó chịu. Thiết kế chiếu sáng kiến ​​trúc có thể giúp cải thiện sự thoải mái về thị giác và nâng cao trải nghiệm của một không gian. Trong khi ánh sáng kiến ​​trúc có thể bao gồm việc sử dụng và thao tác ánh sáng ban ngày, chúng tôi sẽ chỉ thảo luận về các thiết bị chiếu sáng trong hướng dẫn này.

 

den-chieu-sang

 

1. Làm thế nào để chọn đèn chiếu sáng phù hợp cho dự án của bạn?

 

Lập kế hoạch chiếu sáng một cách chính xác có thể có tác động lớn đến sự thoải mái của người dùng, tính thẩm mỹ, mức tiêu thụ năng lượng và thậm chí cả cách cảm nhận màu sắc và đồ vật. Khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho dự án của bạn, điều quan trọng là phải xem xét các tiêu chí chính sau:

 

 • Cài đặt
 • Hình dạng, chất liệu và kết thúc
 • Ứng dụng không gian và các quy định
 • Đặc điểm kỹ thuật
 • Xu hướng

 

2. Có những loại lắp đặt đèn chiếu sáng nào?

 

Có khá nhiều cách lắp đặt đèn chiếu sáng có sẵn và việc lựa chọn giữa chúng sẽ phụ thuộc phần lớn vào không gian bạn có và ứng dụng.

 

den-chieu-sang

 

Đèn treo rất lý tưởng cho trần nhà cao và ánh sáng chung. Những thiết bị đèn treo trang trí và kích thước lớn cũng có thể tạo điểm nhấn tuyệt vời cho khu vực lễ tân trong các tòa nhà lớn.

 

Đèn gắn trần thường được sử dụng để chiếu sáng chung và thích hợp hơn cho các trần nhà thấp hơn.

 

Đèn treo tường có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau và được sử dụng trong một số ứng dụng. Chúng có thể được sử dụng để chiếu sáng chung và chiếu sáng lối đi trong các khu vực lưu thông cũng như chiếu sáng điểm nhấn hoặc chiếu sáng đọc sách cho các khu vực sinh hoạt và phòng ngủ.

 

Các thiết bị chiếu sáng âm trần là lý tưởng để cung cấp ánh sáng đồng đều tinh tế, nhưng điều quan trọng là phải lên kế hoạch cho các lỗ khoét và lắp đặt hệ thống dây điện trong thiết kế kiến ​​trúc.

 

Đèn âm trần cho ánh sáng chung tinh tế hơn nhiều so với đèn treo hoặc gắn trên bề mặt, vì vậy chúng rất phù hợp cho những không gian tối giản. Đèn chiếu sáng được thiết kế để lắp vào lưới trần hiện có tiết kiệm hơn mặc dù kém thẩm mỹ hơn so với thiết kế đo lường.

 

Đèn âm sàn hoặc đèn âm đất rất thích hợp để làm nổi bật các bề mặt thẳng đứng như cột, tường và cây cối. Điều quan trọng là phải xem xét khả năng chống sốc và chống nước của chúng như thế nào nếu ở những khu vực giao thông đông đúc hoặc ở ngoài trời.

 

Đèn tường âm tường có thể tuyệt vời để chiếu sáng điểm nhấn, lối đi, cầu thang và hành lang.

 

Đèn downlight là loại đèn âm trần nhỏ có chùm chiếu xuống. Chúng thường được lắp chìm vào trần nhà nhưng cũng có sẵn trong các phiên bản lắp trên bề mặt. Chúng thường được lắp đặt theo bội số để chiếu sáng chung được phân bổ đồng đều, nhưng cũng có thể được sử dụng để chiếu sáng điểm nhấn.

 

Đèn chiếu điểm có thể định hướng và được sử dụng để chiếu sáng điểm nhấn hoặc cố định và được sử dụng để chiếu sáng chung. Các ứng dụng phổ biến bao gồm bảo tàng và cửa hàng để chiếu sáng trưng bày và làm nổi bật sản phẩm.

 

Đèn đường đặc biệt được sử dụng trong các môi trường bán lẻ, bảo tàng và trưng bày vì chúng dễ lắp đặt và các thiết bị chiếu sáng riêng lẻ có thể thay đổi, định hướng hoặc di chuyển dọc theo đường đua. Điều này là lý tưởng cho các môi trường mà ánh sáng cần được cấu hình lại thường xuyên để làm nổi bật các sản phẩm hoặc khu vực khác nhau.

 

Đèn LED dải có thể được sử dụng để rửa tường, chiếu sáng nền hoặc làm nổi bật các đặc điểm kiến ​​trúc, đồ nội thất hoặc đồ trang trí.

 

3. Tôi cần biết gì về hình dạng, chất liệu và màu sắc của đèn chiếu sáng?

 

Đèn chiếu sáng cho các tòa nhà lớn thường được lắp đặt theo các bội số cách đều nhau để phân bố ánh sáng đồng đều và nâng cao kiến ​​trúc hiện có mà không gây sự chú ý.

 

 • Các hình dạng phổ biến nhất là tuyến tính , tròn và vuông .
 • Màu sắc phổ biến nhất là trắng, đen và xám.

den-chieu-sang

 

Nhiều thiết bị chiếu sáng có sẵn với nhiều màu sắc hơn cũng như hình dạng và vật liệu độc đáo để làm cho không gian trở nên thú vị hơn hoặc phù hợp với sơ đồ thiết kế hiện có. Nói chung, các thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn bao gồm:

 

 • một nhà ở (thường là kim loại hoặc nhựa)
 • dây điện, hộp nối (và máy biến áp nếu cần), đui đèn và đèn hoặc nguồn sáng
 • một bộ khuếch tán (thường là bằng nhựa, thủy tinh hoặc kim loại) để định hướng / phân phối ánh sáng
 • một tấm phản xạ để tối ưu hóa độ sáng và phân phối ánh sáng.

Thiết kế, hình dạng và chất liệu của các yếu tố này có thể có tác động đến sự phân bố ánh sáng, cũng như trọng lượng và độ bền của vật cố định.

 

4. Tôi cần biết gì về ứng dụng và các quy định về chiếu sáng?

 

Việc sử dụng công trình sẽ có ảnh hưởng lớn đến cường độ và độ đồng đều của ánh sáng cần thiết cho từng không gian. Kiểm tra các quy định của địa phương để đảm bảo rằng các bề mặt và không gian được chiếu sáng ở mức chính xác theo nhu cầu sử dụng.

 

den-chieu-sang

 

Một ví dụ về các quy định về chiếu sáng là chỉ thị EN12464 của EU , đưa ra các khuyến nghị để đảm bảo rằng ánh sáng trong không gian làm việc là phù hợp theo 4 tiêu chí chính: độ rọi (lux) , xếp hạng độ chói (CIE), độ đồng đều của ánh sáng (U0) và chỉ số hoàn màu (CRI) . 4 điểm này giúp hạn chế sự khó chịu về thị giác do độ sáng, độ tương phản hoặc khó cảm nhận màu sắc một cách chính xác trong không gian. Nắm bắt đúng những điểm này có thể có tác động lớn đến sức khỏe, hạnh phúc và năng suất của những người cư ngụ trong không gian làm việc.

 

 • Độ rọi (đo bằng lux) cho biết mức độ ánh sáng chiếu vào bề mặt như bàn, tường hoặc trần nhà. Độ sáng được khuyến nghị cho không gian làm việc là 500 lux (lumen / m2) và 300 lux cho hành lang.

 • Xếp hạng Độ chói hợp nhất (UGR) cho biết mức độ khó chịu về thị giác từ thiết bị chiếu sáng trực tiếp nằm trong khoảng từ 10-30 (CIE), 10 là mức độ khó chịu nhất. Đối với văn phòng, mức khuyến nghị là 19 trở xuống.

 • Mức độ chiếu sáng đồng đều là tỷ số giữa mức độ chiếu sáng tối thiểu và mức độ chiếu sáng trung bình trong một không gian. Lý tưởng nhất là khoảng 0,6 hoặc cao hơn để tránh quá nhiều tương phản.

 • Chỉ số kết xuất màu (CRI) là thang đo mức độ cảm nhận màu sắc so với ánh sáng ban ngày, với 100 hoạt động tốt nhất và gần nhất với ánh sáng tự nhiên và các giá trị giảm dần hoạt động kém hơn. Môi trường văn phòng phải có CRI ít nhất là 80 và hành lang ít nhất là 40.

 

5. Tôi cần biết gì về đèn chiếu sáng cho các ứng dụng chuyên dụng?

 

Một số thiết bị chiếu sáng có đặc tính kỹ thuật cho một ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như đèn khẩn cấp, đèn chiếu sáng công nghiệp và đèn chiếu sáng dùng trong y tế.

 

 • Chiếu sáng khẩn cấp là cần thiết cho nhiều tòa nhà công cộng và đa cấp. Những đèn này hướng dẫn người dùng an toàn bên ngoài tòa nhà trong trường hợp mất điện hoặc hỏa hoạn. Chúng thường được đánh giá chống cháy và đánh giá theo giờ tự động (số giờ chạy trong trường hợp mất điện).

 • Đèn chiếu sáng công nghiệp được sử dụng trong môi trường dễ bị bụi, nhiệt độ khắc nghiệt, giao thông đông đúc, phá hoại hoặc các mối nguy hiểm khác thường đòi hỏi mức độ bảo vệ cao.

 • Tương tự, đèn chiếu sáng cho phòng sạch và sử dụng trong y tế cần mức độ bảo vệ cao khỏi các chất gây ô nhiễm và thường được thiết kế để làm sạch nhanh chóng và dễ dàng.

 

6. Tôi cần biết gì về các đặc tính kỹ thuật của đèn chiếu sáng?

 

Đối với một số ứng dụng nhất định, các thiết bị chiếu sáng sẽ cần một mức độ bảo vệ cụ thể:

 

 • Xếp hạng IP phân loại vật cố định chống bụi (chữ số 1) và chống thấm nước (chữ số 2) như thế nào. Số càng cao thì khả năng bảo vệ càng cao.

 • Xếp hạng IK phân loại khả năng chống va đập của vật cố định.

 • Các thiết bị định mức ATEX và IECEX được sử dụng trong môi trường nguy hiểm dễ xảy ra cháy nổ.

Phần mềm mô hình hóa tòa nhà và chiếu sáng có thể được sử dụng cùng nhau để tính toán số lượng đồ đạc cần thiết để có được ánh sáng chính xác trong một không gian đồng thời cung cấp cho bạn ý tưởng về việc lắp đặt sẽ như thế nào. Điều quan trọng là phải xem xét:

 

 • Nhiệt độ màu tương ứng (CCT) được đo bằng Kelvin (K) và phân loại màu của ánh sáng do nguồn sáng tạo ra. Nhiệt độ có thể dao động từ mức thấp, vàng hơn và ấm hơn như bóng đèn sợi đốt (2700K) đến mức cao, xanh hơn và gần với ánh sáng ban ngày (5500K).

 • Chỉ số kết xuất màu (CRI) đo lường mức độ chính xác của vật cố định làm cho màu sắc xuất hiện trong một không gian so với ánh sáng ban ngày nằm trong khoảng từ 0-100.

 • Lumens đo công suất ánh sáng của vật cố định.

 • Sự phân bố ánh sáng cho một vật cố định có thể thay đổi theo các đặc điểm như hình dạng và góc của nguồn sáng, khẩu độ và bộ khuếch tán. Sự phân bố ánh sáng thường được biểu diễn bằng đồ thị với một đường cong phân bố ánh sáng.

 

7. Tôi nên tìm kiếm những xu hướng và công nghệ nào?

 

Các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng đang cung cấp các giải pháp để cải thiện hiệu quả năng lượng cũng như sức khỏe và hạnh phúc tại nơi làm việc. Ví dụ, tích hợp ánh sáng UVC vào các thiết bị chiếu sáng sẽ khử trùng không gian để chống lại covid-19 trong các tòa nhà công cộng.  Đèn chiếu sáng âm học kết hợp vật liệu hấp thụ âm thanh cho môi trường văn phòng yên tĩnh hơn. Các giải pháp khác bao gồm chiếu sáng với cảm biến chiếm đóng IR và thiết bị chiếu sáng được kết nối với hệ thống tòa nhà thông minh để kiểm soát ánh sáng và quản lý năng lượng tốt hơn.

 

Tin tức nổi bật