Các loại đèn âm trần

Các loại đèn âm trần mà bạn chọn để lắp đặt có thể làm cho hoặc phá vỡ một căn phòng. Ánh sáng thích hợp không chỉ quan trọng vì nó cho phép bạn sử dụng căn phòng vào ban đêm mà còn vì nó có thể giúp tạo ra bầu không gian thích hợp.

 

Nếu bạn muốn có một phòng ngủ ấm cúng, bạn muốn ánh sáng dịu nhẹ cho phép bạn di chuyển xung quanh nhưng không quá chói. Mặt khác, bạn muốn có đèn sáng trên quầy bếp để bạn có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm.

 

Chức năng của căn phòng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trong phòng, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi chọn loại đèn âm trần để lắp đặt. Đèn trần mà bạn quyết định lắp đặt phải phù hợp với không khí chung của căn phòng và biến nó thành nơi bạn muốn thư giãn hoặc làm việc.

 

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn, chúng tôi hướng dẫn thiết kế này cho các loại đèn trần phổ biến.

1. Các loại đèn trần khác nhau

 

Trước khi quyết định sử dụng loại đèn âm trần nào cho căn phòng của mình, bạn cần phải nắm rõ các thiết kế chung mà các loại đèn này mang lại. Sau đây là các loại đèn âm trần phổ biến nhất theo kiểu dáng và thiết kế.

 

den-am-tran

1.1 Đèn âm trần

 

Đèn chiếu sáng âm trần được lắp bên trong trần nhà. Chúng được lắp đặt bên trong trần nhà, trong một lỗ hoặc rỗng và thường được bao phủ bởi một tấm kính và một số chi tiết trang trí. Ánh sáng từ thiết bị cố định được khuếch tán qua bảng điều khiển để chiếu ánh sáng vào phòng một cách kín đáo.

 

Khi đèn được lắp vào âm trần thì được gọi là đèn âm trần. Đèn âm trần là một lựa chọn tốt về đèn chiếu sáng cho những căn phòng có trần nhà thấp. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chúng không thực sự khuếch tán đủ ánh sáng để thắp sáng một không gian lớn. Tuy nhiên, chúng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm ánh sáng xung quanh, ánh sáng điểm nhấn hoặc làm đèn tác vụ.

 

Có hai thành phần chính của đèn chiếu sáng âm trần là vỏ và viền. Vỏ là thiết bị cố định đèn thực tế, là nơi lắp bóng đèn.

Trang trí là một loại khuôn trang trí. Nó nhô lên từ hốc hoặc vỏ và mở rộng ra ngoài để tạo thành vòng ngoài có thể nhìn thấy mà bạn nhìn thấy với đèn chiếu sáng.

1.2 Đèn chiếu sáng âm trần

 

Trang trí có thể điều chỉnh - Cho phép bạn điều chỉnh và hướng ánh sáng từ thiết bị chiếu sáng của bạn. Phần viền mỏng, trong khi đèn chiếu sáng bên trong có thể di chuyển và đặt theo góc để cho phép bạn tập trung ánh sáng vào những khu vực bạn muốn. Đây là một loại trang trí tuyệt vời để chiếu sáng điểm nhấn.

 

Trang trí hở - Được thiết kế để vừa khít xung quanh đèn. Bóng đèn được lắp thẳng hoặc gần như thẳng lên trần nhà và cung cấp khả năng chiếu sáng không hạn chế. Đây là một loại trang trí tốt nên có nếu bạn muốn chiếu sáng các khu vực rộng lớn.

 

Trang trí vách ngăn – Bề mặt bên trong hơi có gân để bẫy và định hình khối đúc ánh sáng. Nội thất đường gân cũng giảm thiểu độ chói.

 

Trang trí phản xạ - Bề mặt bên trong được tráng gương, giúp tăng khả năng chiếu sáng của đèn.

 

Trang trí lỗ kim - Một thiết bị cố định ánh sáng với phần trang trí lỗ kim có phần trang trí dày giúp tập trung ánh sáng thành một chùm nhỏ tập trung. Loại trang trí này cho phép bạn chiếu sáng một điểm cụ thể. Đó là một lựa chọn tuyệt vời để cài đặt trên một yếu tố trang trí hoặc tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn thu hút sự chú ý của mọi người.

 

Vòi sen - Vòi hoa sen được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho đèn chiếu sáng cho phòng tắm hoặc các khu vực khác có độ ẩm cao. Những phần trang trí này kết hợp một tấm hoặc nắp kính cường lực giúp bóng đèn an toàn không bị ướt.

 

Để tạo ra ánh sáng âm tường, một lỗ được đục trên trần nhà hoặc tường, và hộp chứa ánh sáng được lắp bên trong nó. Cạnh của thiết bị chiếu sáng bằng phẳng với trần nhà, với các miếng kim loại được gọi là 'viền' che đi cạnh thô của lỗ.

 

Bộ đèn chiếu sáng có thể có một lớp lót kim loại, để giúp khuếch đại ánh sáng. Lỗ có thể được che bằng kính mờ hoặc mờ một phần, tùy thuộc vào hiệu quả mong muốn. Đèn âm trần được lắp đặt tốt nhất ở những nơi có không gian trên cao hạn chế và là một cách tuyệt vời để lấp đầy căn phòng với ánh sáng xung quanh.

1.3 Đèn trần gắn

 

Đèn trần lắp đặt được đặt ngang hoặc gần với trần nhà. Những loại đèn chiếu sáng này có thể cung cấp ánh sáng xung quanh cho cả một căn phòng. Các loại đèn âm trần gắn được phân loại thành hai loại, đó là lắp chìm hoặc lắp nửa chìm.

 

Đèn gắn trần đặc biệt là thiết bị chiếu sáng tốt nếu bạn có một căn phòng vừa hoặc lớn. Nếu căn phòng của bạn có trần thấp, đây cũng là một thiết bị chiếu sáng tốt cần có.

1.4 Đèn chiếu sáng Flush

 

Các thiết bị chiếu sáng phẳng về cơ bản là các phụ kiện phẳng được gắn lên trần nhà. Đây là một loại đèn chiếu sáng âm trần rất linh hoạt, phù hợp với nhiều ứng dụng và diện tích phòng khác nhau.

 

Khi không có khoảng trống giữa trần nhà và đèn chiếu sáng, nó được gọi là đèn hắt sáng. Ánh sáng có thể là bất kỳ hình dạng nào, chẳng hạn như mái vòm, drum hoặc quả địa cầu. 

 

Thiết kế đèn chiếu sáng này phổ biến vì chúng đơn giản và rời rạc. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, bạn có thể tìm thấy các thiết bị xả rộng khoảng 12 đến 24 ”. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một cái có kích thước phù hợp với căn phòng của bạn.

 

Các thiết bị chiếu sáng nhỏ sẽ phù hợp với không gian nhỏ, như tủ quần áo hoặc hành lang hoặc phòng tắm nhỏ. Các thiết bị chiếu sáng dạng phẳng hướng ánh sáng xuống thẳng vào phòng để chúng vừa vặn với khuôn mặt nhỏ đồng thời cung cấp nhiều ánh sáng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các thiết bị chiếu sáng phẳng có thể không hoạt động trong các phòng có trần nhà cao hơn 8 feet. Điều đó sẽ để lại nhiều không gian trống và có thể làm khuếch tán ánh sáng.

 

Ưu điểm của đèn hắt sáng là nó có thể hắt ánh sáng vào tất cả các góc của căn phòng chứ không phải là đèn âm tường tạo ra một hình nón ánh sáng vào khu vực ngay bên dưới nó.

1.5 Đèn bán phẳng

 

Đèn bán phẳng là đèn treo được lắp sát trần nhà. Đèn bán phẳng được lắp đặt sát trần nhà có thể có bất kỳ hình dạng nào. Không giống như đèn hắt sáng, có khoảng trống giữa đèn cố định và trần nhà.

 

Điều này giúp tạo ra ảo giác về nhiều không gian hơn, vì ánh sáng từ vật cố định sẽ được phản chiếu bởi trần nhà. Đèn treo cách trần nhà khoảng 4 đến 8 ”và chúng có đường kính hoặc khoảng 7 đến 23”.

Như chúng tôi đã chỉ ra ở trên, các thiết bị chiếu sáng phẳng không hoạt động quá tốt ở trần nhà cao hơn 8 feet. Đèn bán phẳng là một lựa chọn thay thế tốt vì chúng trông đẹp và có thể cung cấp ánh sáng tối ưu khi lắp trên trần nhà cao từ 8 đến 10 feet.

 

Thiết bị cố định ánh sáng bán phẳng hướng ánh sáng của nó theo hai hướng, xuống phòng và lên trần nhà. Tính năng này sẽ làm cho trần nhà của bạn có vẻ cao hơn và có thể làm cho một căn phòng nhỏ có cảm giác lớn hơn.

 

Đèn bán phẳng yêu cầu vệ sinh thường xuyên và chu đáo hơn đèn xả. Chúng có thể được phân biệt với đèn thả trần và đèn chùm bằng cách lắp đặt tĩnh - không bộ phận nào của ánh sáng có thể lắc lư hoặc di chuyển.

1.6 Đèn chiếu sáng gián tiếp

 

Đèn âm trần gián tiếp khác với các loại đèn âm trần khác vì nó không nhằm mục đích chiếu sáng cho căn phòng bên dưới nó. Thay vào đó, ánh sáng được ẩn đi và mục đích của vật cố định là để phản chiếu ánh sáng từ trần nhà.

 

Điều này cho phép chiếu sáng mà không bị lóa của bóng đèn hoặc nguồn ánh sáng cường độ cao duy nhất. Thường thấy trong những căn phòng lớn có trần thấp, một thiết kế phổ biến là một tấm kính mờ phủ trên bóng đèn huỳnh quang.

1.7 Đèn dải trần – Đèn rọi trần

 

Các dải đèn LED có giá thành rẻ và dễ dàng tìm được nguồn cung cấp thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến. Chúng cũng dễ cài đặt và thường đi kèm với một lớp nền dính. Chúng cực kỳ nhẹ và tiết kiệm điện. 

 

Tuy nhiên, bản thân các dải không được thẩm mỹ. Khi được lắp đặt phía sau khuôn đúc vương miện, ánh sáng hấp dẫn của chúng sẽ được phản chiếu lên trần nhà, tạo ra ảo giác có nhiều không gian hơn bằng cách kéo mắt lên trên. 

 

Các dải đèn LED đổi màu có thể được sử dụng để tạo ra bầu không khí phù hợp với mục đích của căn phòng hoặc hoạt động dự định của bạn. Đèn LED dải không nhằm mục đích sử dụng như một nguồn sáng chính, mà là một điểm nhấn hoặc cải tiến.

1.8 Đèn LED gián tiếp

 

Chiếu sáng gián tiếp LED cũng giống như 'đèn dải trần' và đạt được bằng cách lắp đặt các dải đèn LED trên trần của căn phòng. Đây là một phong cách chiếu sáng vui nhộn và sáng tạo nếu bạn đang thiết kế một căn phòng hiện đại.

 

Nếu bạn có một căn phòng nhỏ và bạn muốn nó trông lớn hơn, đây là một loại đèn chiếu sáng tốt để sử dụng. Trần nhà sẽ phản chiếu ánh sáng của các dải đèn LED làm cho trần nhà trông như cao hơn.

 

Các dải ánh sáng LED có nhiều màu sắc khác nhau và thậm chí có thể thay đổi màu sắc, vì vậy bạn có thể thử nghiệm với nó. Trong khi bạn có thể lắp đặt đèn trực tiếp lên trần nhà của mình, bạn cũng có thể lắp đặt khuôn đúc vương miện sẽ ẩn các dải đèn LED.

1.9 Đèn thả trần

 

Trần thả hoặc thả trần rất phổ biến trong các không gian công nghiệp đã được cải tiến. Nó được lắp đặt bên dưới một vài inch đến vài feet bên dưới trần cấu trúc, thực tế. 

 

Khoảng không giữa trần thả và trần thật bao gồm các phần ruột của tòa nhà, chẳng hạn như hệ thống ống dẫn và dây cáp điện. 

 

Thông thường, trần thả bao gồm các tấm có thể tháo rời riêng lẻ, giúp dễ dàng hơn trong việc bảo trì hoặc sửa chữa các hoạt động bên trong mà chúng che giấu. 

 

Các thiết bị chiếu sáng có thể được lắp đặt như một phần của trần thả, phía sau một tấm mờ hoặc với chính ánh sáng thay thế cho tấm trần. Về mặt kỹ thuật, đây là một kiểu chiếu sáng âm tường, vì đèn chiếu sáng không nhô ra trong phòng. 

 

Trần thả thường thấy ở các tầng hầm, và có thể tạo cảm giác chật chội. Tính chất âm tường của ánh sáng chống lại điều này nhiều nhất có thể trong khi vẫn chiếu sáng cho căn phòng.

1.10 Treo đèn trần

 

Đèn trần treo là thiết bị chiếu sáng được thiết kế để treo xuống từ trần nhà của bạn. Thường có một số loại đế được gắn trên trần nhà, trong khi đèn cố định thực tế được treo xuống từ đế.

 

Đèn âm trần treo được gắn vào trần nhà bằng dây hoặc dây xích, không giống như đèn hắt và bán chìm, được kết nối bằng một thanh rỗng, cứng. 

 

Chiều dài của vật liệu treo có thể thay đổi từ vài inch đến nhiều feet. Đối với ánh sáng xung quanh hoặc ánh sáng chung, càng lên cao càng tốt. Đối với chiếu sáng nhiệm vụ, đèn treo cần được điều chỉnh sao cho ánh sáng tràn ra khu vực sử dụng. 

 

Việc sử dụng phổ biến nhất của đèn trần treo làm đèn chiếu sáng trên bàn ăn. Mục đích của nó là tạo ra một luồng ánh sáng cho một hoạt động cụ thể, trong trường hợp này là chia sẻ một bữa ăn.

 

Như bạn có thể nói, những loại đèn trần này có thể không hoạt động quá tốt trong các phòng có trần thấp. Tuy nhiên, chúng rất tốt nếu bạn đang tìm kiếm đèn lấy nét vì chúng thường tập trung ánh sáng chiếu qua một khu vực nhỏ.

 

Dù bạn quyết định lắp đặt loại đèn treo trần nào, bạn sẽ phải suy nghĩ cẩn thận về kích thước của ánh sáng và căn phòng.

 

Bạn không thể có đèn treo quá thấp so với trần nhà, nếu không, bạn và những người khác có thể đi vào ánh đèn. Sau đây là các kiểu đèn âm trần treo thông dụng nhất.

1.11 Đèn thả trần hình tròn

 

Đèn thả hình tròn về cơ bản là một đèn thả đi kèm với bóng râm được xây dựng xung quanh vật cố định ánh sáng. Loại đèn chiếu sáng này thường được sử dụng làm đèn chiếu sáng xung quanh.

 

Chúng có thể không được thiết kế để chiếu sáng cho một khu vực rộng lớn, nhưng chúng rất tuyệt vời trong việc chiếu điểm sáng vào các khu vực cụ thể cũng như thêm một số không khí cho căn phòng.

1.12 Đèn chùm

 

Đèn chùm là một đặc điểm ánh sáng nhánh được thiết kế để gắn trên trần nhà. Không giống như đèn thả trần thường chỉ có một bóng đèn, đèn chùm có một số bóng đèn được gắn trên mỗi nhánh của nó.

 

Đèn chùm với bộ sưu tập bóng đèn được kết nối với nhau thành một thiết kế thẩm mỹ và được treo bằng một sợi dây hoặc dây xích.

 

Nếu bạn quyết định lắp đặt một chiếc đèn chùm trong phòng của mình, hãy nhớ rằng bây giờ nó sẽ là tâm điểm chính của căn phòng của bạn. Mọi ánh nhìn sẽ ngay lập tức bị thu hút vào chiếc đèn chùm, vì vậy bạn cần chọn một chiếc phù hợp và tôn lên phong cách tổng thể của căn phòng.

 

Nếu bạn lắp đặt đèn chùm trong phòng, nó nên treo khoảng 30 inch trên đồ nội thất mà bạn muốn đặt dưới nó, chẳng hạn như bàn ăn trong phòng ăn.

 

Bạn cũng phải tìm đường kính đèn chùm thích hợp cho căn phòng của mình. Ví dụ: nếu nó sẽ treo trên bàn ăn trong phòng ăn của bạn, hãy chọn đèn chùm có đường kính bằng một nửa chiều dài bàn.

 

Một cách khác để xác định đường kính thích hợp của đèn chùm cho một căn phòng là thêm chiều dài và chiều rộng của căn phòng. Tính bằng inch, con số này là đường kính lý tưởng của đèn chùm của bạn.

 

Các móc có thể được sử dụng trên trần nhà để cho phép đèn chùm di chuyển đến các vị trí khác nhau, mặc dù tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà và trọng lượng của đèn chùm, điều này có thể không phù hợp với tình huống của bạn.

Đèn chùm được phát minh ra như một cách để tăng ánh sáng bằng cách tập hợp nhiều ngọn nến lại với nhau ở một nơi. Bây giờ bóng đèn được phổ biến rộng rãi và ánh sáng tỏa ra sáng hơn nhiều lần so với ánh nến, người ta có thể mong đợi đèn chùm không còn sử dụng được nữa.

 

Tuy nhiên, chúng vẫn là một trong những loại đèn âm trần phổ biến và được thèm muốn nhất và không có dấu hiệu mất đi tính phổ biến trong thời gian sớm. 

 

Đèn chùm làm giảm độ chói bằng cách giảm cường độ của từng bóng đèn riêng lẻ và được thiết kế chu đáo để phân tán nhiều ánh sáng nhất có thể trong khi giảm thiểu bóng tối. 

1.13 Đèn chiếu sáng tuyến tính

 

Đèn chiếu sáng tuyến tính là một số loại đèn chiếu sáng phổ biến nhất. Về cơ bản, chúng bao gồm một đèn chiếu sáng dài được gắn hoặc treo trên trần nhà. chúng cũng được gọi là thanh đèn trần.

 

Các thiết bị chiếu sáng tuyến tính bắt đầu với một đế được lắp đặt ngang với trần nhà. Một thanh hoặc thanh treo bên dưới đế vài inch. Thông thường, thanh là một đường thẳng, mặc dù hình dạng cong cũng được sử dụng. 

 

Hệ thống dây điện của đèn chạy từ trần nhà qua đế và thanh và kết thúc trong một ổ cắm đèn. Các ổ cắm đèn này thường xoay để giúp nhắm hoặc hướng ánh sáng, nhưng đôi khi chúng được cố định tại chỗ.

 

Đèn chiếu tuyến tính cung cấp nguồn ánh sáng ổn định lan tỏa khắp phòng. Tùy thuộc vào kích thước của căn phòng, một bộ đèn chiếu sáng tuyến tính có thể là quá đủ để phục vụ nhu cầu chiếu sáng của bạn.

 

Các thiết bị chiếu sáng tuyến tính cũng thường được sử dụng trong các môi trường thương mại như văn phòng, cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở khác.

2. Các loại vật liệu đèn trần nhẹ

 

Sau khi bạn đã quyết định các loại đèn âm trần mà bạn muốn, bạn cần phải xem xét các vật liệu làm đèn âm trần. Vật liệu làm đèn chiếu sáng sẽ xác định xem nó có phù hợp hoặc phù hợp với thiết kế của căn phòng của bạn hay không.

 

den-am-tran

2.1 Chụp đèn bằng thủy tinh – kính

 

Kính là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng cho đèn trần. Được làm từ cát tan chảy, nó có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào cách nó được tạo ra và những gì được thêm vào trong quá trình này. 

 

Đặc điểm đèn thủy tinh được ưa chuộng vì khả năng khuếch tán ánh sáng. Nó cũng là vật liệu phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà.

 

Đèn chiếu sáng thủy tinh có thể có nhiều kiểu và hình dạng trang trí khác nhau. Bạn cũng có thể tìm thấy một số trong các màu sắc khác nhau.

 

Trong khi một số đèn trần sử dụng thủy tinh hoàn toàn trong suốt, thủy tinh màu hoặc kính mờ giúp giảm ánh sáng chói từ bóng đèn chói lóa và được ưa chuộng vì lý do này.

 

Kính hoạt động tốt như một vật liệu cho các thiết bị chiếu sáng bằng phẳng và chìm. Bạn cũng có thể tìm thấy đèn bán mặt phẳng và đèn thả trần làm bằng thủy tinh.

2.2 Vải vóc

 

Nếu bạn đang muốn thiết lập một tâm trạng thư giãn, như cho phòng ngủ hoặc phòng khách ấm cúng, bạn nên xem xét các thiết bị chiếu sáng kết hợp vải.

 

Ví dụ, màu vải là một bổ sung ấm cúng cho bất kỳ căn phòng nào. Chúng nhẹ nhàng khuếch tán ánh sáng và giảm độ chói mà không làm giảm khả năng chiếu sáng căn phòng của đồ đạc.

 

Bóng vải có tác dụng khuếch tán và làm mờ ánh sáng, vì vậy đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho một căn phòng vốn đã tối. Vải càng tối thì ánh sáng càng mờ.

 

Tuy nhiên, bóng đèn bằng vải có hiệu quả cao trong việc loại bỏ ánh sáng chói và làm dịu ánh sáng gay gắt, làm cho đèn trần bằng vải hoàn hảo cho bất kỳ phòng nào bạn dành thời gian ngay trước khi đi ngủ, chẳng hạn như phòng làm việc, phòng khách hoặc phòng ngủ.

 

Bóng vải cũng sẽ cho phép bạn tập trung ánh sáng nhẹ nhàng theo hướng bạn muốn, làm cho vật cố định ánh sáng bằng bóng vải trở thành một lựa chọn tốt cho ánh sáng điểm nhấn.

 

Vải cũng là một vật liệu thú vị và linh hoạt có thể đảm bảo rằng đèn chiếu sáng của bạn phù hợp với hầu hết mọi phong cách phòng. Chúng không chỉ có nhiều màu sắc mà còn có cả họa tiết và hoa văn.

 

Sắc thái của vải là một lựa chọn thiết kế phổ biến nếu bạn đang tìm hiểu đèn phẳng hoặc bán phẳng. Vải cũng là một chất liệu phổ biến được sử dụng với đèn trống và thường ít tốn kém hơn so với chất liệu cố định bằng thủy tinh hoặc pha lê.

 

2.3 Kim loại

 

Kim loại phản quang sẽ làm tăng lượng ánh sáng trong phòng, trong khi bề mặt kim loại bóng mờ hoặc phủ bóng trên đèn trần của bạn sẽ góp phần tạo cảm giác công nghiệp cho trang trí của bạn.

 

Đối với những người quan tâm đến thiết kế công nghiệp, những người không muốn hy sinh sự thoải mái, đèn chiếu sáng là nơi hoàn hảo để kết hợp kim loại. Rốt cuộc, không ai mong đợi một chiếc đèn trần mềm mại khi chạm vào.

 

Đèn chiếu sáng kim loại nặng và cần có cấu trúc hỗ trợ thích hợp, vì vậy hãy đảm bảo bạn hiểu rõ các thông số kỹ thuật trước khi lắp đặt đèn chiếu sáng kim loại trên trần nhà hoặc tốt hơn là thuê một chuyên gia làm việc đó cho bạn.

 

Với sự gia tăng của các phong cách thiết kế hiện đại, kim loại đang trở thành vật liệu phổ biến hơn cho đồ đạc ánh sáng vì nó phù hợp với kiểu dáng đẹp, ấn tượng, cảm giác tương lai của loại thiết kế phòng này.

 

Kim loại thường được sử dụng với hệ thống chiếu sáng đường ray hoặc đường ray, cũng như trong chiếu sáng đảo bếp. Tuy nhiên, bạn có thể tìm đèn chiếu sáng mặt dây chuyền sử dụng bóng kim loại.

2.4 Pha lê

 

Chất liệu này thường thấy ở đèn chùm. Mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy đèn chiếu sáng mặt dây chuyền và đồ đạc bán phẳng sử dụng pha lê. Pha lê là một chất liệu tinh tế, chắc chắn bắt mắt.

 

Pha lê được biết đến với khả năng khúc xạ ánh sáng chói lọi. Khi chì hoặc các khoáng chất khác được thêm vào cát nóng chảy, các phân tử tự sắp xếp thành các mô hình có cấu trúc cao và lặp lại được gọi là tinh thể, tạo ra hàng triệu bề mặt nhỏ để phản xạ và khúc xạ ánh sáng.

 

Các mặt của pha lê cũng cung cấp một bề mặt mà ánh sáng có thể bật ra và khuếch tán trong phòng. Pha lê có chất lượng càng cao thì ánh sáng sẽ xuyên qua nó càng triệt để và ánh sáng càng rực rỡ.

 

Khi bạn kiểm tra pha lê từ các góc độ khác nhau, nó sẽ có vẻ lung linh và lấp lánh vì vị trí của bạn cho phép bạn cảm nhận được các chùm ánh sáng khác nhau.

 

Thanh lịch, vượt thời gian và đắt tiền, pha lê là vật liệu mà các nhà thiết kế chiếu sáng sử dụng cho đèn trần nổi bật, trung tâm, chẳng hạn như đèn chùm.

2.5 Nhựa

 

Trước khi bạn bỏ qua nhựa như một sự lựa chọn vật liệu xấu xí, rẻ tiền và không thể xác định về mặt sinh thái cho đèn trần của bạn, hãy xem một số đèn thả trần bằng nhựa hiện đại tuyệt đẹp trên thị trường.

 

Được làm từ nhựa tái chế, những đồ đạc này nhẹ hơn và thân thiện với môi trường hơn thủy tinh hoặc kim loại, và thiết kế độc đáo và có thể tùy chỉnh cao của chúng khiến chúng không chỉ tiện dụng mà còn đẹp mắt.

3. Các loại bóng đèn cho chiếu sáng trần

 

Khi mua sắm các thiết bị đèn âm trần, bạn có thể thấy mình hơi bối rối về các loại bóng đèn có sẵn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn biết loại bóng đèn mà thiết bị cố định của bạn sử dụng, vì nó sẽ xác định xem bóng đèn có phù hợp hay không.

 

den-am-tran

 

Các loại bóng đèn phổ biến nhất cho đèn chiếu sáng âm trần là bóng đèn CFL, LED, halogen và bóng đèn sợi đốt.

3.1 Đèn huỳnh quang nhỏ gọn (CFL)

 

Đây là một số loại bóng đèn phổ biến nhất hiện có. Chúng có giá cả phải chăng và tiết kiệm năng lượng. Bạn nên cân nhắc sử dụng những bóng đèn này nếu muốn có một bộ đèn chiếu sáng xung quanh hoặc chiếu sáng công việc.

 

Đây là một loại bóng đèn rất tiết kiệm năng lượng được thiết kế để thay thế bóng đèn sợi đốt. Chúng đã được chứng minh là tiết kiệm năng lượng hơn tới 75% so với sợi đốt. Tuy nhiên, chúng đang dần bị loại bỏ đối với bóng đèn LED bởi người tiêu dùng.

 

Bóng đèn CFL vẫn được sử dụng phổ biến trong các thiết bị chiếu sáng âm tường cũng như bóng đèn âm tường. Chúng thường được sử dụng ở những nơi khuất tầm nhìn do bề ngoài không được thẩm mỹ như các loại bóng đèn khác.

 

Một số ưu điểm của đèn CFL là chúng tiết kiệm năng lượng và cung cấp nhiều loại nhiệt độ màu bao gồm cả ánh sáng mát. Về mặt hạn chế, bóng đèn CFL chứa một lượng nhỏ thủy ngân cần được tái chế một cách thích hợp, cần thời gian để làm ấm và có thể cung cấp ánh sáng gay gắt.

3.2 Bóng đèn LED âm trần

 

Đây là loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng nhất, sử dụng ít hơn 90% năng lượng so với các lựa chọn khác. Chúng cũng bền, tốt vì chúng đắt hơn. Đây là những bóng đèn tốt để sử dụng nếu bạn cần chiếu sáng công việc.

 

LED là viết tắt của 'diode phát quang'. Bóng đèn sợi đốt dùng điện để đốt nóng dây tóc cho đến khi nóng đến mức phát sáng. 

 

Bóng đèn LED sử dụng điện để kích thích các electron chứa trong một diode. Các điện tử bị kích thích phát ra các photon, và chúng ta coi chúng là ánh sáng. Vì không cần sinh nhiệt, nên diode và bóng đèn LED luôn mát khi chạm vào và chất lượng của ánh sáng cũng được mô tả là mát. 

 

Việc thiếu sản sinh nhiệt chính là lý do tại sao đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt. 

 

Đèn huỳnh quang compact, hay CFL, có hiệu quả năng lượng tương tự, nhưng bóng đèn này chỉ có tuổi thọ bằng một nửa so với bóng đèn LED.

 

Bạn có thể đặt một bóng đèn LED vào bất kỳ thiết bị cố định ánh sáng nào và (tùy thuộc vào mức độ thường xuyên bạn sử dụng) không cần thay đổi nó trong nhiều thập kỷ. Điều này làm cho nó hoàn toàn phù hợp với đèn trần, thường yêu cầu thang để vươn tới. 

 

Đối với một số kiểu đèn âm trần, chẳng hạn như phẳng hoặc bán phẳng, bộ cố định phải được tháo rời một phần mỗi khi cần thay bóng đèn và bạn có nguy cơ đánh rơi một trong những con vít nhỏ đang giữ mọi thứ ở đúng vị trí hoặc thậm chí làm hỏng bóng râm.

 

Đèn LED giảm nguy cơ hư hỏng hoặc mất mát bằng cách giảm tần suất thay đèn.

3.3 Bóng đèn sợi đốt

 

Bóng đèn sợi đốt có dây tóc phát sáng bằng cách dùng điện để đốt nóng khí argon. Những loại này từng là bóng đèn tiêu chuẩn trên thị trường. Hiện nay do yêu cầu về năng lượng, các bóng đèn tiêu chuẩn 100, 75, 60 và 40 watt hầu như đã bị loại bỏ dần.

 

Loại bóng đèn sợi đốt duy nhất vẫn thường được sử dụng là cho đèn chùm. Chúng có tuổi thọ khoảng một năm và có thể được sử dụng với công tắc điều chỉnh độ sáng.

 

3.4 Halogen

 

Bóng đèn halogen bền và tiết kiệm điện hơn bóng đèn sợi đốt. Chúng có giá cả phải chăng hơn một chút so với đèn LED và phát ra ánh sáng đẹp giống như mặt trời tự nhiên.

 

Đèn Halogen hoạt động bằng cách phát ra khí halogen trong một viên bao kín. Chúng có tuổi thọ khoảng một năm.

3.5 Chọn bóng đèn âm trần nào?

 

Đèn Halogen có tuổi thọ cao hơn so với những người anh em họ hàng bằng sợi đốt của chúng, cả hai kiểu đều đang bị loại bỏ vì chi phí môi trường cao của chúng.

 

Bóng đèn huỳnh quang compact hoặc bóng đèn CFL cũng chứa argon, nhưng thêm thủy ngân vào hỗn hợp, khiến chúng trở nên độc hại khi thải bỏ. Tuy nhiên, chúng cực kỳ bền bỉ và tiết kiệm năng lượng.

 

Đèn LED sử dụng điện để tạo ra các photon, được mắt người cảm nhận như ánh sáng. Chúng thậm chí còn tồn tại lâu hơn bóng đèn CFL và được coi là không độc hại cho mục đích thải bỏ.

Tin tức nổi bật