Hướng dẫn chọn đèn bàn hiện đại có kích thước phù hợp với từng không gian

Khi trang trí bất kỳ căn phòng nào trong ngôi nhà của bạn, bạn sẽ phải bổ sung ánh sáng đầy đủ. Nhiều khi, điều này bao gồm cả việc tìm đèn bàn hiện đại và có thể khó chọn kích thước đèn chính xác. Bạn có thể tự hỏi mình, đèn của tôi nên lớn đến mức nào? Và đây là một câu hỏi hợp lệ có thể khó trả lời. Để tránh mua một chiếc đèn quá nhỏ hoặc quá lớn để phù hợp với phần còn lại của đồ nội thất của bạn, hãy làm theo các chiến lược đơn giản sau. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn để chọn kích thước đèn chính xác trong từng phòng trong nhà của bạn.

 

Tham khảo thêm mẫu đèn bàn đẹp mới nhất năm 2022 >>> Tai Đây

 

1. Quy mô chung của đèn bàn hiện đại

 

den-ban-hien-dai

 

Các nguyên tắc này áp dụng cho cả ba lĩnh vực mà chúng ta sẽ thảo luận, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp các ví dụ cho từng cách thiết lập phòng.

 

Số đo tổng thể của đèn và bàn: Đèn không được cao hơn 1,5 lần so với bề mặt mà nó đang ngồi và đường kính của bóng đèn phải nhỏ hơn chiều rộng của bàn bên ghế sofa. Bạn không muốn bóng đèn bàn nhô ra ngoài mép bàn.

 

Chiều cao đế đèn và chiều rộng bóng đèn: Chọn bóng đèn có đường kính trong vòng hai inch so với chiều dài đế của đèn. Ví dụ: nếu chiều dài cơ sở là 12 ", thì đường kính bóng râm không được nhỏ hơn 10" và không lớn hơn 14 ".

 

Đo đế đèn và đo bóng đèn: Chiều dài bóng đèn phải bằng khoảng 65 đến 90 phần trăm chiều dài đế, hay nói cách khác là khoảng một phần ba tổng chiều cao của thiết bị cố định.

1.1 Bóng đèn

 

 • Sử dụng bóng đèn mờ hoặc bóng ngọc trai nếu bạn có thể tìm thấy. Chúng sẽ luôn cung cấp ánh sáng dịu hơn, ít bóng hơn và luôn là lựa chọn tốt nhất khi bên trong bóng râm có màu nhạt hoặc phản chiếu.

 

 • Mẹo chiếu sáng: vật cố định phía trên bàn ăn không được rộng hơn chiều rộng của bàn trừ 12 inch (ALA). Đây là cách tính chung cho tất cả các kích thước bảng.

 

 • Sử dụng công suất tối đa mà bóng râm sẽ cho phép. Bạn có thể đang sử dụng bóng đèn 40 watt trong khi bóng đèn 60 watt sẽ cải thiện ngay lập tức ánh sáng đọc sách cạnh giường ngủ.

 

 • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng trong phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ của bạn, đồng thời tiết kiệm ánh sáng trắng xám của bóng đèn huỳnh quang cho phòng tiện ích hoặc nhà để xe.

1.2 Màu bóng đèn

 

 • Bóng đèn màu sáng bằng lụa, giấy da và giấy sẽ tạo ra ánh sáng tương đối mát mẻ khi bóng đèn truyền màu của bóng râm.

 

 • Bóng râm kiểu mát mẻ xếp ly bằng lụa màu kem là một lựa chọn an toàn nhưng thường là một lựa chọn tồi, vì nó không che được nguồn sáng hoặc bổ sung bất cứ thứ gì cho căn phòng một cách hiệu quả.

 

 • Để có ánh sáng trong khí quyển, hãy chọn các bóng đèn màu tối như màu sô cô la và màu tím đậm.

 

 • Một bóng râm lót sẽ làm dịu nguồn sáng. Các bóng râm không có đường viền có xu hướng cho phép một điểm sáng chiếu qua bóng râm. Điều này có thể gây mất tập trung vì mắt luôn bị thu hút về điểm sáng nhất. Để khắc phục nhanh chóng, bạn có thể phun sơn bên trong màu vàng bóng để tạo ánh sáng ấm áp cho căn phòng.

 

 • Đừng ngại thử nghiệm những sự kết hợp bất ngờ. Ví dụ: bóng râm màu đen với lớp lót màu xanh lá cây chanh có thể trông tươi và vui tươi hoặc lớp lót màu đỏ sẽ chiếu sáng một ánh sáng yếu.

 

 • Các bóng râm được thiết kế đục lỗ được phân lớp để giúp che giấu nguồn sáng. Ngoài ra, các đường cắt và viền của bóng râm nó sẽ khuếch tán ánh sáng để tạo ra một phần mềm mại và bắt mắt.

 

2. Hình dạng & kích thước bóng râm

 

Với tất cả các hình dạng và kích thước hiện có, có thể khó để biết điều gì sẽ hoạt động tốt nhất trong không gian của bạn và đèn bàn nào sẽ thành công trong thiết kế chiếu sáng của bạn. Dưới đây là một số điều bạn cần suy nghĩ khi cập nhật đèn bàn cũ với bóng mới hoặc mua đèn bàn mới cho không gian của bạn.

 

Cố gắng tiếp tục sử dụng ít đèn có bóng lớn hơn. Ít hơn là nhiều hơn và một đống đèn bàn lộn xộn không phải là diện mạo bạn muốn. Chỉ cần lưu ý về chiều cao đế đèn bàn và kích thước bóng râm của bạn.

 

Đối với các hình dạng bóng râm có lỗ mở lớn ở trên cùng và dưới cùng của bóng râm; sẽ chiếu sáng nguồn sáng tối đa của nó lên và xuống, đèn bàn với các loại sắc thái này rất tốt để giúp chiếu sáng tổng thể. Các hình dạng bóng râm có khe hở nhỏ hơn ở trên cùng hoặc không có khe hở nào, sẽ chiếu sáng xuống nhiều hơn, điều này rất tốt cho việc chiếu sáng khi bạn đọc trên ghế dài hoặc làm việc trên máy tính trong văn phòng của mình.

 

2.1 Bóng mát

 

Hình dạng bóng đèn bàn phổ biến nhất là bóng mát. Bóng râm đặc biệt này được thiết kế để đẩy phần lớn ánh sáng xuống dưới, mang lại nhiệm vụ ở những vùng ánh sáng nhỏ. Do đó, chỉ những sắc thái lớn nhất trong số những sắc thái này mới tạo ra lượng ánh sáng hữu ích. Bạn cũng có thể cải thiện mức độ ánh sáng trong phòng bằng cách thay đổi sắc thái của hình dạng này.

2.2 Bóng râm hình trống

 

Bóng râm hình trống (sâu hoặc nông) cho phép một lượng ánh sáng bằng nhau để đẩy cả lên và xuống. Hình dạng đèn bàn này chắc chắn sẽ làm tăng thêm ánh sáng xung quanh trong không gian của bạn và sẽ cung cấp cho một ánh sáng nhiệm vụ bên dưới. Bóng trống cũng là một hình dạng tốt để thể hiện các loại vải dệt từ đó bóng được tạo ra.

2.3 Bóng râm hình bầu dục

 

Hình bầu dục sâu hoặc hình bầu dục mỏng hoạt động theo cách tương tự như bóng râm trống, nhưng có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn có ít không gian hơn.

 

2.4 Eye Shape Shade 

 

Bóng râm “hình con mắt” hiện đại là một thiết kế tinh vi. Nó cho phép các vùng ánh sáng hẹp thoát ra cả phía trên, đây có thể là một lựa chọn ánh sáng tuyệt vời để có trên bàn điều khiển hẹp hoặc trong hành lang. Chỉ cần lưu ý rằng nó có thể không phải là giải pháp chiếu sáng tốt nhất nếu bạn đang cố gắng đạt được nhiều ánh sáng trong một không gian bởi vì nó có tác dụng nhiều hơn cho các khu vực nhỏ hơn.

 

2.5 Cylinder Shade

 

Hình dạng thanh lịch này mang lại cảm giác đương đại và chiếu ra loại ánh sáng hẹp hơn. Do có dạng hình trụ ở trên và dưới của bóng nên ánh sáng sẽ tập trung vào một vùng nhỏ. Một chiếc đèn bàn như vậy có thể được sử dụng tốt nhất để chiếu sáng điểm nhấn hoặc bổ sung cho phong cách trang trí của bạn.

 

2.6 Bóng râm hình nón

 

Thường được tìm thấy trên chân đèn nhỏ như đèn bàn hoặc trên đèn bàn chỉ dùng để chiếu sáng tác vụ. Bóng râm này thích hợp cho các khe ánh sáng hẹp và cho các hoạt động cần thực hiện gần đó. Với bóng râm Hình nón, hầu hết ánh sáng bị đẩy xuống phía dưới vì các đèn hình nón phía trên hướng vào trong. Bạn cũng có thể tìm thấy đèn bàn có hình nón giống như bóng râm hướng lên trên, do đó có tác dụng ngược lại với hình dạng bóng hình nón truyền thống.

 

2.7 Bóng hình vuông và Hình vuông thon

 

Bóng hình vuông cập nhật phòng ngay lập tức. Nó cho ánh sáng tuyệt vời cả hướng lên và hướng xuống và thường hữu ích ở một góc. Hình vuông thuôn nhọn là một hình dạng thanh mảnh để sử dụng trên một tay đòn truyền thống bên cạnh đèn đọc sách và sẽ cung cấp ánh sáng hữu ích hơn bóng hình nón.

 

2.8 Bóng hình chữ nhật và hình chữ nhật

 

Cũng giống như hình vuông, các bóng hình chữ nhật mang đến một cái nhìn mới mẻ và hiện đại. Các sắc thái của hình dạng này thường hữu ích trên quầy bar hoặc bàn phụ.

 

3. Những điều cần cân nhắc trước khi mua đèn bàn

 

Sau khi nghiên cứu sâu rộng về đèn bàn, hãy hoàn thành bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi tương tự như tôi đã đề cập ở trên. Chúng tôi đã đưa ra những gì chúng tôi nghĩ là những thuộc tính tốt nhất để xem xét khi chọn một chiếc đèn bàn tuyệt vời.

 

Những gì chúng tôi thực sự tạo ra là một hướng dẫn mua đèn bàn hoàn chỉnh mà chúng tôi đã chia nhỏ thành 11 điều cần xem xét trước khi mua đèn bàn.

 

3.1 Xem xét các loại đèn bàn

 

Dựa trên các loại bóng đèn, có 5 loại đèn bàn.

 

Đèn bàn Halogen

 

Những loại đèn này rất tuyệt nếu bạn đọc nhiều trên bàn làm việc. Chúng cung cấp ánh sáng tự nhiên tươi sáng giúp bạn dễ dàng tập trung vào văn bản. Ánh sáng trắng sáng của đèn halogen làm giảm mỏi mắt.

 

Bóng đèn halogen sẽ có tuổi thọ cao hơn bóng đèn thường khoảng 2 đến 3 lần. Điểm độc đáo của bóng đèn halogen là chúng sử dụng năng lượng ít hơn từ 10% đến 20% so với bóng đèn tiêu chuẩn.

 

Đèn bàn sợi đốt

 

Đèn bàn sợi đốt sử dụng bóng đèn điển hình tạo ra ánh sáng từ nhiệt của dây tóc đốt cháy bên trong bóng đèn. Loại đèn này phát ra ánh sáng hơi vàng ấm áp.

 

Điều đó làm cho nó trở thành một nguồn sáng tuyệt vời cho thời gian buổi tối! Những chiếc đèn bàn này có giá rẻ hơn một chút so với những chiếc đèn khác, nhưng bóng đèn không sử dụng được lâu.

 

Đèn bàn Full-Spectrum

 

Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất hoặc bạn có một công việc mà việc nhìn thấy màu sắc một cách chi tiết là cần thiết. Vậy thì một chiếc đèn bàn Full-Spectrum là lý tưởng cho bạn. Loại đèn này làm cho màu sắc trông đặc biệt vì ánh sáng thực sự bao phủ quang phổ điện từ từ tia hồng ngoại đến tia cực tím gần.

 

Về cơ bản, đó là những gì mặt trời của chúng ta làm khi ánh sáng của nó chiếu khắp trái đất. Ánh sáng toàn phổ còn được biết đến là có tác dụng tăng độ sáng cũng như độ sắc nét của hình ảnh. Nó đã được tuyên bố rằng nó sẽ tăng năng suất tại nơi làm việc.

 

Đèn bàn huỳnh quang

 

Loại đèn bàn đặc biệt này có nhiều hình dạng và kiểu dáng; đôi khi giúp bạn dễ dàng tìm thấy một cái phù hợp với trang trí của mình hơn.

 

Đèn bàn huỳnh quang tạo ra một phạm vi bao phủ đều đẹp khắp không gian làm việc của bạn với ánh sáng trông rất tự nhiên.

 

Bóng đèn huỳnh quang cũng rất hiệu quả; chúng có tuổi thọ lâu hơn gần 11 lần so với bóng đèn truyền thống. Một đặc điểm khác của bóng đèn huỳnh quang là nó chỉ tỏa ra khoảng 30% nhiệt lượng.

 

Đèn bàn LED

 

Trước hết, đèn LED tạo ra nhiệt ít hơn đáng kể so với tất cả các đèn khác được đề cập ở trên. Đèn bàn LED là kỷ nguyên mới của đèn bàn. Chúng có nhiều kiểu dáng độc đáo để tạo nên một chiếc đèn bàn kiểu dáng đẹp hơn.

 

Đèn LED là đèn định hướng có nghĩa là nó tạo ra một chùm ánh sáng tập trung hơn là truyền ánh sáng ra mọi hướng.

 

Vì vậy, điều này chính xác có nghĩa là gì? Nó sẽ tạo ra ánh sáng xuống khu vực làm việc của bạn mà không bị chói và không có ánh sáng đi lạc chiếu lại vào mắt bạn.

 

Tuổi thọ của đèn LED có thể kéo dài đến 50.000 giờ. Đèn bàn LED có giá cao hơn một chút nhưng chúng cũng tiêu tốn một phần nhỏ trên hóa đơn năng lượng của bạn so với tất cả các loại đèn bàn khác.

 

3.2 Xem xét các tính năng

 

Bạn đang nhận được một chiếc đèn với loại bóng đèn phù hợp cho các dự án của bạn? Luôn xem xét nhu cầu chiếu sáng của bạn trước khi mua hàng.

 

Nhiều Đèn đi kèm với công tắc điều chỉnh độ sáng và các tính năng chiếu sáng khác. Nếu tính thẩm mỹ là quan trọng đối với bạn thì tất nhiên hãy xem xét cách trang trí của chiếc đèn bạn chọn.

 

Đảm bảo rằng bạn biết bạn muốn đèn bàn của mình ở độ cao nào. Mặc dù nhiều loại đèn đi kèm với tay điều chỉnh hoặc linh hoạt để điều chỉnh độ cao theo nhu cầu của bạn vào lúc này.

 

Sau đó là độ sáng, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có được một chiếc đèn bàn cung cấp độ sáng mà bạn mong muốn. Như đã đề cập trước đây, độ sáng thường được quyết định bởi loại bóng đèn được sử dụng trong đèn bàn của bạn.

 

3.3 Xem xét chất liệu

 

Đèn bàn được làm từ một số loại vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất là khuôn nhựa, một cổ kim loại dẻo được bao phủ bằng nhựa, gốm, gỗ, v.v.

 

Việc lựa chọn chất liệu nào mà bạn muốn đèn bàn của mình chỉ phụ thuộc vào việc nó có phù hợp thực tế với văn phòng hiện có của bạn hay không.

 

3.4 Xem xét loại bóng đèn

 

Loại bóng đèn bạn chọn sẽ quyết định nhiều điều về sản lượng ánh sáng mà đèn bàn của bạn sẽ cho phép. Biết được mục tiêu chính tại trạm làm việc của bạn sẽ giúp bạn chọn loại bóng đèn bạn cần dễ dàng hơn một chút.

 

Như đã nói ở trên mỗi loại bóng đèn bàn học đều mang đến những lợi ích riêng biệt.

 

3.5 Cân nhắc điều chỉnh ánh sáng

 

Nhiều Đèn bàn đi kèm với nhiều kiểu điều chỉnh ánh sáng khác nhau. Những điều này có thể là có bộ điều khiển độ sáng và công tắc công suất thấp / cao, đến các điều khiển điều chỉnh cho phép bạn điều chỉnh môi trường xung quanh, ánh sáng điểm nhấn, v.v.

 

Đảm bảo rằng bạn hiểu những điều khiển điều chỉnh nào bạn có thể muốn đi kèm với đèn bàn của mình.

 

3.6 Xem xét kích thước đèn

 

Tất nhiên, đèn bàn có nhiều kích cỡ khác nhau. Bàn làm việc hoặc không gian làm việc của bạn lớn như thế nào? Bạn muốn một chiếc đèn bàn lớn hay nhỏ? Đây chỉ là một số câu hỏi đơn giản để tự hỏi bản thân. Tôi chắc rằng bạn có thể đến với những người khác.

 

3.7 Cân nhắc Thiết kế

 

Bạn có muốn một chiếc đèn bàn với thiết kế thiết thực? Hay bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó hấp dẫn để đi cùng với kiểu trang trí văn phòng đã có sẵn của bạn?

 

Tôi sẽ đề nghị xem xét cẩn thận thiết kế của đèn bàn mà bạn đang xem xét để mua. Có điều, phần đế của đèn có đủ chắc chắn không?

 

Liệu đèn có phù hợp với không gian mà nó sẽ được chỉ định để đứng không?

 

Đây chỉ là một số điều cần lưu ý khi xem xét thiết kế đèn bàn cho không gian làm việc của bạn.

 

3.8 Cân nhắc độ sáng và khả năng điều chỉnh ánh sáng

 

Như đã đề cập trước đây, độ sáng của đèn bàn của bạn chủ yếu là do loại bóng đèn đang được sử dụng. Nhưng một số đèn bàn, như Full Spectrum, có thể điều chỉnh mức độ sáng theo mong muốn của bạn.

 

Mức độ sáng bạn muốn thực sự phụ thuộc vào loại hoạt động bạn đang thực hiện trên bàn làm việc, cũng như mức độ sáng bạn tin là độ sáng tối ưu.

 

Vì vậy, hãy chọn loại đèn bàn nào bạn muốn một cách khôn ngoan, đặc biệt là khi có mức độ sáng bạn muốn.

 

4. Đèn bàn phòng khách

 

Trong phòng khách, bạn cần đèn bàn để hoàn thành các công việc như đọc sách, làm thủ công hoặc xem tivi. Vì bạn dành nhiều thời gian trong lĩnh vực này nên bạn muốn tạo ra một bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn.

 

den-ban-hien-dai

4.1 Quy mô đèn bàn bên ghế sofa

 

 • Số đo tổng thể của đèn và bàn: 28,5 "x 1,5 = 42,75". Với chiều cao của đèn là 26,5 ", đây là một sự ghép nối tốt. Vì đường kính 16" của đèn nhỏ hơn 30 "(chiều rộng của bảng cuối), đây là một sự phù hợp lý tưởng.

 

 • Chiều cao đế đèn và chiều rộng bóng đèn: Chúng tôi có chiều dài đế đèn 14,5 ", vì vậy đường kính bóng đèn không được nhỏ hơn 12,5" và không lớn hơn 16,5 ". Ở 16", bóng này vừa với đế.

 

 • Đo đế đèn và đo bóng đèn: Ở đây, chúng tôi chỉ đạt trên 80% ở 12 "(14,5 x 0,80 = 11,6).

4.2 Kích thước đèn chính xác của bàn ghế sofa

 

 • Kích thước đèn bàn phòng khách lý tưởng: 24 "- 34"

 

 • Đo tầm mắt: Đáy của bóng râm phải thẳng hàng với tầm mắt khi ngồi trên ghế dài.

 

5. Đèn bàn phòng ngủ

 

Trong phòng ngủ, đèn thường được đặt trên bàn cạnh giường cho các hoạt động như đọc sách, chuẩn bị đi ngủ hoặc kể lại các sự kiện trong ngày với đối tác. Đèn bàn trong phòng ngủ nên dễ dàng tiếp cận khi bạn ở tư thế ngồi trên giường.

 

den-ban-hien-dai

5.1 Quy mô đèn bàn đầu giường

 

Số đo tổng thể của đèn và bàn:  27 "x 1.5 = 40.5". Ở chiều cao cố định 27 ", chúng tôi dưới mốc 40,5", vì vậy đây là một kết hợp đèn và bàn tốt.

 

Chiều cao đế đèn và chiều rộng bóng đèn: Chúng tôi có chiều dài đế 17 ", vì vậy bóng 16" phù hợp với phạm vi 15 "- 19".

 

Đo đế đèn và đo bóng đèn:  Với đế 17 ", đường kính bóng đèn của chúng tôi phải nằm trong khoảng từ 11" đến 13,5 ". Đèn này dưới 65% một chút ở 10".

5.2 Kích thước đèn phù hợp đầu giường

 

Kích thước đèn bàn phòng ngủ lý tưởng: 24 "- 27"

Đo mức cằm: Bàn đầu giường của bạn phải có chiều cao gần bằng với mặt trên của nệm. Đáy của bóng đèn phải thẳng hàng ngang với cằm của bạn khi bạn đã ngồi trên giường. Đèn Lọ Laguna Mason được minh họa trong bức ảnh trên.

6. Đèn bàn trang trí văn phòng

 

Một trong những nơi quan trọng nhất trong nhà cần được chiếu sáng đầy đủ chính là phòng làm việc. Vì bạn sẽ dành nhiều thời gian để đọc, viết, trên máy tính và hoàn thành các công việc khác, nên điều quan trọng là bạn phải chọn đúng kích thước đèn để hoạt động hiệu quả.

 

den-ban-hien-dai

6.1 Quy mô đèn bàn văn phòng

 

Số đo tổng thể của đèn và bàn: 31,25 "x 1,5 = 46,88". Ở 30 "và 12,5", cả hai đèn đều có chiều cao tốt. Vì đường kính của đèn nhỏ hơn chiều rộng của bàn, nên chúng có kích thước chính xác.

 

Chiều cao đế đèn và chiều rộng bóng đèn: Chúng tôi có chiều dài đế đèn 18 ", vì vậy đường kính của bóng đèn đúng ở phạm vi 16" (16 "- 20").

 

Đo đế đèn và đo bóng đèn: 18 x 0,90 = 16,2. Ở 16 "(dưới 90% chiều cao cơ sở một chút), bóng râm này hoạt động.

6.2 Kích thước đèn đúng văn phòng

 

Kích thước đèn bàn văn phòng lý tưởng: Mang đèn cao hơn để có diện tích chiếu sáng lớn hơn. Như bạn có thể thấy với các đường chấm, Đèn bàn Rockport 18 " làm sáng một khu vực rộng. Đối với bàn làm việc lớn hơn, bạn sẽ cần đèn lớn hơn hoặc nhiều đèn hơn.

 

Chiếu sáng phân lớp: Thêm đèn chiếu chuyên dụng để giúp tập trung vào các khu vực bàn làm việc cụ thể. Thêm ánh sáng xung quanh làm cho một văn phòng ấm cúng hơn. Đèn Bell Jar là sản phẩm lý tưởng để làm cho một khu vực cụ thể trong không gian làm việc của bạn trở nên sáng sủa hơn.

Tin tức nổi bật