Cách chọn đèn trang trí ngoài trời

Nói một cách đơn giản, đèn trang trí ngoài trời là phụ kiện phù hợp cho ứng dụng ngoài trời vì chúng được thiết kế để chịu được sự tiếp xúc với các yếu tố môi trường. Chúng rất quan trọng đối với một ngôi nhà vì chúng mở rộng chức năng và sự tiện lợi cho không gian ngoài trời đồng thời bổ sung thêm một lớp bảo mật quan trọng. Chúng là một khoản đầu tư vào ngôi nhà của bạn, cũng như phong cách sống của bạn.

 

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời có lịch sử lâu đời, có từ thế kỷ 19 và công nghệ mới cũng như thiết kế sáng tạo đã đưa đèn chiếu sáng ngoài trời từ những chiếc đèn đường thắp nến cũ thành đèn chiếu có bộ hẹn giờ và cảm biến chuyển động. Trong hướng dẫn thực hành này, chúng ta sẽ xem xét cách chọn đèn chiếu sáng ngoại thất cho ngôi nhà của bạn và những điều bạn cần cân nhắc.

 

Dựa trên phong cách và trang trí nhà của bạn, hãy tìm các mẹo và đề xuất thực tế về cách bạn có thể chọn đèn trang trí ngoài trời không chỉ giúp tăng sức hấp dẫn cho lề đường của bạn mà còn mang lại chức năng vượt qua thử thách của thời gian.

 

Các đai ốc và bu lông của đèn chiếu sáng bên ngoài:

 

Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là tính phù hợp và độ bền của ánh sáng trong môi trường ngoài trời. Không phải tất cả các thiết kế đèn trang trí ngoài trời đều được tạo ra như nhau và ánh sáng thông thường trong nhà sẽ không tồn tại trong môi trường tiếp xúc.

 

den-trang-tri-ngoai-troi

 

1. Ý tưởng chiếu sáng ngoài trời cho mọi dịp

 

Chúng tôi biết bạn dễ mất thời gian như thế nào khi bạn ở bên ngoài - những cuộc gặp gỡ trong vườn nổi tiếng là kéo dài đến tận tối. Một phút nữa bạn đang chìm trong ánh nắng mặt trời, điều tiếp theo bạn biết đấy, trời tối đến mức bạn hầu như không thể tìm thấy đường trở lại trong nhà.

 

Hãy để trò giải trí tiếp tục diễn ra sau hoàng hôn với sự trợ giúp của một số ánh sáng ngoài trời. Nó không chỉ giúp bạn di chuyển xung quanh một cách an toàn bằng cách chiếu sáng các con đường và thay đổi cấp độ, mà còn có thể tạo ra một bầu không khí hấp dẫn để giao lưu và ăn uống. Đèn ngoài trời có thể được sử dụng để làm bối cảnh cho bất kỳ sự kiện nào, có thể là một bữa tối lãng mạn trên ban công hoặc một bữa tiệc sân vườn theo phong cách lễ hội

 

den-trang-tri-ngoai-troi

 

2. Chất liệu nào bền cho đèn trang trí ngoài trời?

 

Ngoại thất bên ngoài cần một mức độ bảo vệ chống lại các yếu tố như gió, mưa và thậm chí cả muối. Những ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ven biển là một số trong những nơi khó bảo vệ nhất do mức độ mặn trong không khí. Nói chung, đèn trang trí ngoài trời ngoài trời sẽ sử dụng các kim loại cứng hơn như đồng, đồng thau và đồng thau. Một số tốt hơn những người khác, nhưng tất cả đều phục vụ một mục đích cụ thể.

 

den-trang-tri-ngoai-troi

 

2.1 Đồng thau

 

Đây được gọi là kim loại 'đỏ', chúng trở nên miễn nhiễm với các nguyên tố sau khi chúng bị oxy hóa. Đồng trải qua một quá trình thay đổi tự nhiên sẽ chuyển sang màu xanh lục, cũng như đồng thau và đồng thau ở mức độ tương tự. Lớp gỉ này đôi khi thậm chí còn được săn đón trong thế giới thiết kế chiếu sáng.

 

2.2 Thép không gỉ

 

Đây là vật liệu rẻ hơn để sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời. Thép không gỉ cấp 316 nổi tiếng được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải vì nó có khả năng chống tác hại của muối tốt nhất. Điều này có thể được tìm thấy trong các thiết bị chiếu sáng ở các khu đất ven biển và thậm chí trên tàu thuyền.

 

2.3 Nhôm

 

Đây là vật liệu rất phổ biến được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng vì nó không bị gỉ do quá trình 'tự thụ động hóa' tự nhiên. Thường thì nhôm đã được anốt hóa để tạo ra lớp phủ bảo vệ này, giúp nhôm có độ bóng.

 

3. Xếp hạng IP là gì? và nên sử dụng bóng đèn trang trí ngoài trời loại nào?

 

Để xác định tính phù hợp của nó đối với không gian ngoài trời, chúng ta cần xem xét thứ được gọi là xếp hạng IP.

 

3.1 Xếp hạng IP là gì? 

 

Xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập (IP) là một khía cạnh quan trọng của ánh sáng ngoài trời và là thước đo khả năng chịu phơi nhiễm. Chúng cho phép bạn đánh giá mức độ phù hợp của chúng đối với không gian mà bạn nghĩ đến. Tùy thuộc vào đánh giá, đèn ngoài trời cũng thích hợp cho các khu vực như phòng tắm hoặc giặt là. Vì vậy, xếp hạng IP cho chiếu sáng ngoài trời là gì? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào vị trí tiếp xúc như thế nào.

 

Được biểu thị bằng hai chữ số, các con số cho biết các bộ phận điện của đèn được bảo vệ tốt như thế nào. Số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ khỏi chất rắn (trong khoảng từ 0-6) và số thứ hai cho biết mức độ bảo vệ khỏi chất lỏng (trong khoảng từ 0-8). Con số này càng cao, ánh sáng của bạn càng được bảo vệ.

 

Luôn luôn kiểm tra với một thợ điện có trình độ chuyên môn để xem liệu ánh sáng của bạn có thể được sử dụng ở vị trí ngoại thất mong muốn của bạn hay không. Dưới đây là biểu đồ xếp hạng IP có thể tham khảo khi lựa chọn đèn chiếu sáng ngoài trời.

 

3.2 Sử dụng bóng đèn ngoài trời loại nào tốt?

 

Bóng đèn trang trí ngoài trời đóng vai trò cốt yếu trong chiếu sáng vì nó quyết định chất lượng chiếu sáng. Về hiệu quả năng lượng và tuổi thọ, đèn LED thường là sự lựa chọn phổ biến để chiếu sáng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra sau, đèn LED có thích hợp sử dụng ngoài trời không?

 

den-trang-tri-ngoai-troi

 

Bạn sẽ thấy rằng nhiều đèn trang trí ngoài trời đi kèm với bóng đèn LED và chip tích hợp và là lựa chọn lý tưởng miễn là các phụ kiện cố định có xếp hạng IP thích hợp. Đối với vị trí tiếp xúc nhiều, bản thân bóng đèn trang trí ngoài trời được thiết kế để chịu được các yếu tố, chẳng hạn như bóng đèn polycarbonate chống vỡ được sử dụng trong đèn dây hoa.

 

Ở những nơi phải cung cấp  bóng đèn LED thông thường hoạt động tốt trong không gian có mái che hoặc nơi chúng được bao bọc trong các phụ kiện đèn kín.


Thường đèn trang trí ngoài trời được sử dụng để đảm bảo an ninh và tiện lợi. Đèn chiếu sáng phục vụ mục đích này vì chúng cung cấp ánh sáng định hướng mạnh mẽ. Và yêu cầu về bóng đèn đối với nhiều loại phụ kiện này là bóng đèn GU10 hoặc MR16 do khả năng phân tán chùm ánh sáng mạnh trên một khu vực rộng lớn. Mặc dù có cả bóng đèn LED và bóng Halogen của những loại này, không giống như bóng đèn LED, bóng đèn Halogen tạo ra nhiều nhiệt hơn, ảnh hưởng xấu đến số giờ sử dụng của nó.

Mặc dù công suất là thước đo phổ biến được sử dụng để chọn bóng đèn, nhưng trên thực tế, giá trị lumen của bóng đèn phản ánh tốt nhất mức độ chiếu sáng. Nói một cách dễ hiểu, lumen là thước đo công suất ánh sáng trên mỗi watt. Bóng đèn càng hiệu quả thì lumen càng lớn.

 

Trước khi mua đèn chiếu sáng chạy bằng điện, năng lượng mặt trời hoặc pin, hãy xem xét loại bóng đèn mà họ sử dụng.

 

Bóng đèn sợi đốt:

 

Một bóng đèn tiết kiệm chi phí, bóng đèn sợi đốt hoạt động bằng cách đốt nóng dây tóc cho đến khi nó nóng đến mức phát sáng với ánh sáng nhìn thấy - điều này có nghĩa là chúng mất vài giây để đạt được độ sáng đầy đủ. Chúng tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các loại bóng đèn và có tuổi thọ ngắn hơn các tùy chọn khác. Bóng đèn sợi đốt cũng có thể khá nóng theo thời gian, vì vậy nếu bạn có trẻ em hoặc vật nuôi, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ chọn ánh sáng ngoài tầm với để tránh bị thương.

 

Bóng đèn halogen:

 

Bóng đèn halogen tiết kiệm năng lượng 20% ​​so với bóng đèn sợi đốt và đạt độ sáng tối đa ngay lập tức. Chúng cũng tốt hơn cho môi trường, nhưng, giống như bóng đèn sợi đốt, chúng có tuổi thọ ngắn và nóng khi sử dụng trong thời gian dài.

 

Bóng đèn LED:

 

Bóng đèn LED (Light Emitting Diode) tiết kiệm hơn 90% năng lượng và tuổi thọ lâu hơn 30% so với bóng đèn sợi đốt. Chúng cung cấp độ sáng đầy đủ ngay lập tức, do đó bạn không cần phải đợi ánh sáng đầy đủ và không được làm từ vật liệu độc hại nên có thể được vứt bỏ một cách an toàn.

 

4. Các loại đèn trang trí ngoài trời đẹp thông dụng

 

Có rất nhiều loại đèn trang trí ngoài trời có thể được phân loại dựa trên chức năng, chất liệu, kiểu dáng và vị trí. Dưới đây là cái nhìn về tất cả các khía cạnh này của ánh sáng ngoài trời để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

 

den-trang-tri-ngoai-troi

 

4.1 Đèn tường


Chúng có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau bao gồm sàn tàu, bên cạnh lối vào, cửa nhà để xe và thậm chí cả nhà kho. Chúng phục vụ cả hai mục đích chức năng và trang trí. Vì chúng có nhiều kiểu dáng, nên chúng có thể dễ dàng thêm đặc điểm để nâng cao phong cách trang trí hoặc làm đèn trang trí mặt tiền của bạn.

 

4.2 Đèn chiếu điểm

 

Một lựa chọn tuyệt vời cho các khu vực ngoài trời hiện đại hoặc không gian sống trong nhà / ngoài trời, đèn chiếu điểm cũng được thiết kế như đèn chiếu xuống có thể được lắp đặt dọc theo lối đi, boong hoặc hiên và cung cấp ánh sáng xung quanh để chiếu sáng khu vực hồ bơi ở sân sau, hiên trước hoặc lối vào chính.

 

4.3 Đèn bậc thang


Đây là loại đèn trang trí ngoài trời hoàn hảo để làm nổi bật lối đi trong vườn hoặc lối đi vào cửa trước. Những thiết bị đèn này được gắn trên các bậc thang và sân thượng để chiếu sáng các không gian ngoài trời để thuận tiện, an toàn và hiệu quả thẩm mỹ.

 

4.4 Đèn Festoon


Là loại đèn ưa thích của người hâm mộ để chiếu sáng ở sân sau, chúng được mô tả tốt nhất là họ hàng gần với đèn dây cổ tích nhưng được trang bị bóng đèn nhỏ. Chúng có thể dễ dàng chiếu sáng một không gian và tạo ra một bầu không khí chưa từng có. Một gợi ý hữu ích là lắp đặt các ổ cắm điện ngoài trời chịu được thời tiết, điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự do và an toàn hơn.

 

4.5 Đèn thả

 

Chúng tạo ra sự bổ sung tuyệt vời cho các hàng hiên có mái che. Một số đèn thả cũng đi kèm với một thanh treo chắc chắn, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc ánh sáng lung lay.


Mẹo: Đối với không gian ngoài trời như sân trong, hãy cân nhắc việc nhờ thợ điện lắp đặt công tắc điện bên trong, để khi thời tiết xấu, bạn có thể bật hoặc tắt đèn để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Ngay cả việc lắp đặt bộ điều chỉnh độ sáng cho đèn trang trí ngoài trời của bạn cũng có thể giúp tạo ra tâm trạng và bầu không khí.

 

5. Phong cách chiếu sáng ngoài trời có quan trọng không?

 

Chủ đề trang trí nội thất thường mở rộng đến mặt tiền bên ngoài và các không gian sống ngoài trời. Ánh sáng có thể được sử dụng để làm nổi bật thêm chủ đề thiết kế và mang lại giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 

den-trang-tri-ngoai-troi

 

5.1 Ánh sáng trang trại

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, một ngôi nhà theo phong cách trang trại không nhất thiết phải trông như thể nó đã bị đóng băng trong thời gian. Phong cách trang trại hiện đại thể hiện các kết cấu tự nhiên như gỗ và vật liệu dệt, cũng như những nét chạm khắc vượt thời gian như đồng thau, đồng và thép mạ kẽm. Ánh sáng phong cách trang trại phản ánh giao diện giống nhau.

 

Đối với hiên rộng và hiên có mái che, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn tường theo chiều dài hiên của bạn. Điều này là lý tưởng để giải trí buổi tối, vì bạn có thể chuyển đổi từ trong nhà ra ngoài trời một cách dễ dàng. 

 

Đèn đường sắt hoặc đèn ga là sự kết hợp hoàn hảo cho phong cách trang trí nhà nông. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên lắp đặt đèn chiếu cảm biến gần nhà để xe của bạn, nhưng có công suất cao hơn đèn trên hiên của bạn. Các khu vực nông thôn có ít ánh sáng đường phố hơn các khu vực ngoại thành và nhà để xe sẽ cần phải sáng hơn bình thường, vì nó sẽ cần chiếu sáng cho một khu vực lớn hơn.

 

5.2 Chiếu sáng ven biển

 

Cho dù bạn có một ngôi nhà nghỉ mát bên bãi biển, sống ở vùng ven biển hay chỉ đơn giản là cố gắng tạo lại chủ đề ven biển trong khung cảnh đô thị, phong cách chiếu sáng có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

 

Khuyến nghị hàng đầu của chúng tôi khi chọn đèn chiếu sáng ngoại thất là chọn đèn chiếu sáng dựa trên xếp hạng IP cao và độ bền của vật liệu. Hãy nhớ rằng các vật liệu phản ứng ở các mức độ khác nhau với các điều kiện môi trường. Bản chất của kim loại là một số kim loại như thép sẽ bị gỉ thêm sau khi tiếp xúc lâu dài với các nguyên tố trước đồng thau hoặc thép không gỉ. Không chỉ đơn giản là về thiết kế hay kiểu dáng, một phần của quá trình lựa chọn đèn chiếu sáng ngoài trời là hiểu được sự phù hợp của vật liệu và những gì đáp ứng kỳ vọng cho vị trí cụ thể của nó.

 

Như đã đề cập trước đó, các sản phẩm được làm từ thép không gỉ cấp cao hơn, chẳng hạn như Thép không gỉ 316 là phù hợp hơn. Do độ mặn cao hơn, các vật liệu thông thường sẽ bị gỉ và / hoặc xỉn màu nhanh hơn nhiều. Vì Thép không gỉ 316 là cấp hàng hải nên nó là vật liệu cao cấp được lựa chọn cho những ngôi nhà bên bờ biển. Những chiếc đèn này đôi khi cũng được thiết kế để phản ánh phong cách hàng hải và tạo ra sự nổi bật trong môi trường ngoài trời của bạn.

 

Nếu bạn chỉ sống ở một vùng ven biển hoặc trong khu vực ven vịnh, các quy tắc sẽ linh hoạt hơn nhiều, vì đèn của bạn sẽ không tiếp xúc với nhiều yếu tố ăn mòn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn làm từ đồng thau hoặc đồng, những loại đèn này sẽ phát triển lớp gỉ tự nhiên theo thời gian. Điều này được coi là mong muốn nhưng nếu đây không phải là vẻ ngoài mong muốn của bạn, hãy xem xét các vật liệu thay thế như thép.

 

Mẹo: Nếu bạn muốn mở rộng phong cách của mình giữa các không gian, đèn ngoại thất có xếp hạng IP cao có thể được sử dụng cả ngoài trời cũng như trong không gian ẩm ướt trong nhà như phòng tắm và tiệm giặt là.

 

5.3 Ánh sáng ngoại ô

 

Nếu bạn là chủ nhà, rất có thể bạn muốn dành một vài ngày cuối tuần để cá nhân hóa và cải thiện ngôi nhà của mình. Với số lượng lớn các ngôi nhà thời kỳ được tân trang lại ở Úc, thật dễ dàng để chọn ánh sáng bên ngoài cho những ngôi nhà cổ điển hiện đại.

 

Các đề xuất hàng đầu của chúng tôi về ánh sáng bên ngoài cho những ngôi nhà ở ngoại ô là đèn mặt dây ngoài trời. Với xếp hạng IP đủ cao cho không gian của bạn (nói chuyện với địa phương của bạn về yêu cầu của bạn), đèn mặt dây ngoài trời có thể trông tuyệt vời gần cửa trước của bạn hoặc thậm chí trong khu vực giải trí ở sân sau. Mặt dây chuyền cực là một lựa chọn đặc biệt tốt ở đây, vì chúng cứng hơn dây xích, dây thừng hoặc dây treo và sẽ không lắc lư theo gió.

 

5.4 Ánh sáng căn hộ

 

Nếu bạn đang sống giữa nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thành phố, chúng tôi hiểu rằng không gian là có hạn. Có thể khó khăn để tìm nguồn ánh sáng phù hợp với không gian hạn chế. Điều này đặc biệt đúng đối với ban công chung cư thường nhỏ về bản chất.

 

Vì vậy, mẹo hàng đầu của chúng tôi để chiếu sáng ngoại thất cho các cư dân trong căn hộ là hai phần: đầu tư vào đèn trần gắn chìm và đèn mặt dây. Mặc dù đèn trần gắn phẳng là sự lựa chọn đầu tiên rõ ràng (và bất chấp quan điểm thông thường), đèn mặt dây chuyền không nhất thiết phải là sự lựa chọn chỉ trong nhà. Với một chút sáng tạo và cách bố trí thông minh, đèn mặt dây với xếp hạng IP đủ cao có thể mang đến một giải pháp thiết thực và hấp dẫn cho ban công nhỏ và không gian ngoài trời.

 

Mẹo: Một câu hỏi có xu hướng xuất hiện với các tiêu đề về căn hộ hoặc phân tầng là bao nhiêu thời gian dành cho việc sửa đổi tài sản hoặc cho thuê của bạn. Khi nói đến hệ thống chiếu sáng ngoài trời, không có câu trả lời trực tiếp nào cho câu hỏi: chúng ta có thể thay đổi hệ thống chiếu sáng ngoài trời mà không cần đến công ty không? Câu trả lời thực sự nằm ở các quy định của công ty trong cơ thể của bạn, trong đó nêu rõ ai sẽ đảm nhận công việc gì. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra với người quản lý công ty của bạn, đặc biệt là những nơi có liên quan đến tài sản chung như đường lái xe và sân. 

 

5.5 Ánh sáng ngoài trời và tính bền vững

 

Khi nói đến tính bền vững và chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu trong suy nghĩ của bất kỳ ai. Do phụ kiện ngoài trời không được sử dụng thường xuyên như đèn trong nhà, đây là một số khuyến nghị của chúng tôi để đưa ra quyết định chiếu sáng khôn ngoan cho không gian ngoài trời của bạn.


5.6 Đèn năng lượng mặt trời


Một số đèn trang trí ngoài trời, đặc biệt là đèn sân vườn, chạy bằng năng lượng mặt trời. Chúng là một cách không tốn kém để chiếu sáng một cách tinh tế khu vườn tươi tốt, sân trong, hoặc thậm chí là một cái cây ấn tượng trong sân của bạn. Trong khi đèn năng lượng mặt trời đóng vai trò trang trí nhiều hơn, chúng cung cấp ánh sáng êm dịu và một số khả năng hiển thị để bạn không cần phải bật đèn mạnh mọi lúc.


5.7 Bộ hẹn giờ và cảm biến chuyển động


Một số đèn trang trí ngoài trời có thể được bật bằng bộ hẹn giờ và cảm biến chuyển động. Bộ hẹn giờ là công cụ tiết kiệm năng lượng tuyệt vời vì chúng cho phép bạn kiểm soát thời điểm bật và tắt đèn. Đèn cảm biến là một cách khác để điều khiển ánh sáng, chỉ bật nguồn khi có người ở gần đèn. Điều này đặc biệt hữu ích trong bóng tối, khi đến gần hoặc ra khỏi nhà của bạn và tăng thêm cảm giác an toàn. Vì lý do này, hầu hết các đèn chiếu sáng hoặc đèn pha thích hợp cho đường lái xe và lối vào đều bao gồm cảm biến chuyển động.

 

Lời khuyên:


Ánh sáng ngoài trời của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các mùa và điều kiện thời tiết trong suốt cả năm. Để duy trì tuổi thọ và vẻ ngoài của đèn, bạn có thể tiến hành vệ sinh cơ bản. Điều này bao gồm, quét sạch các xác chết bên trong đồ đạc, loại bỏ mạng nhện và các vết muối bám. Vệ sinh bóng đèn ngoài hiên, ngoài trời định kỳ cũng sẽ cải thiện ánh sáng ngoài trời và giúp loại bỏ bụi và mảnh vụn.

Tin tức nổi bật