Hướng dẫn về ánh sáng phòng ăn

Ánh sáng phòng ăn hoặc không gian ăn uống được sử dụng cho cả những buổi họp mặt bình thường và những buổi họp mặt trang trọng. Dù là một kế hoạch mở hay một không gian kín, nó đều là trung tâm giải trí. Mặc dù nó có thể là một khung cảnh đơn giản với một bàn ăn lớn, nhưng ánh sáng thường được sử dụng để tạo nên một điểm nhấn.

 

Vì nó là một không gian được sử dụng để giải trí, hấp dẫn thị giác và vấn đề bầu không khí, và ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến cả hai. Cho dù đó chỉ là gia đình quây quần bên bàn ăn hay một dịp đặc biệt cho khách, ánh sáng đảm bảo một không gian có thể sử dụng được và hấp dẫn.

 

anh-sang-phong-an

 

===> Tham khảo thêm các mẫu đèn thả bàn ăn đẹp >>> Tại đây

 

1. Ánh sáng tốt nhất cho phòng ăn là gì?

 

Ánh sáng phòng ăn, cũng như bất kỳ khu vực nào khác, phụ thuộc vào kích thước của không gian tổng thể. Tuy nhiên, tâm điểm của phòng ăn nên là chiếc bàn, vì phần lớn thời gian được dành cho nhau ngồi xung quanh nó. Chiếu sáng từ trên cao là yếu tố then chốt ở đây và nhằm cung cấp ánh sáng tối ưu cho bàn. Tuy nhiên, có những lựa chọn ánh sáng khác cần được xem xét để làm cho căn phòng trở nên cân đối và có tính thẩm mỹ. Và điều này có thể được thực hiện bằng cách giới thiệu ánh sáng điểm nhấn. Đèn ăn nên rơi vào hai lớp ánh sáng này và góp phần tạo nên một không gian thoải mái và hấp dẫn. Chúng tôi khám phá cách tốt nhất để giải quyết hai lớp ánh sáng này.

 

 

anh-sang-phong-an

 

2. Ánh sáng chungChế độ này bao gồm ánh sáng từ trên cao hoặc xung quanh đóng vai trò là nguồn chiếu sáng chính trong một không gian. Trong phòng ăn, đây cũng là nguồn cung cấp ánh sáng cho bàn ăn. Đèn trần tập trung, chẳng hạn như đèn âm trần đơn hoặc mặt dây phía trên bàn là phù hợp và đủ cho một không gian hoặc ngóc ngách nhỏ, tuy nhiên, sự kết hợp của các thiết bị cố định là lý tưởng để chiếu sáng và tạo phong cách cho một căn phòng lớn. Một ví dụ đơn giản sẽ là các đèn chiếu sáng được gắn đồng đều trên trần của một không gian có không gian mở, được bổ sung bằng vật cố định chính giữa phía trên bàn.


Công suất ánh sáng lý tưởng cho phòng ăn có thể thay đổi tùy theo kích thước của không gian và thậm chí theo từng dịp. Bộ điều chỉnh độ sáng cung cấp cho bạn giải pháp 'một kích thước phù hợp với tất cả'. 

 

Ví dụ, ánh sáng rực rỡ phù hợp cho một buổi tụ họp lễ hội lớn trong khi ánh sáng yếu thích hợp cho một bữa tối gia đình đơn giản. Kết hợp các thiết bị chiếu sáng của bạn với bộ điều chỉnh độ sáng cho phép bạn điều chỉnh mức độ chiếu sáng khi cần thiết. Sử dụng bóng đèn thông minh là một giải pháp đa năng khác. Đây là công nghệ bóng đèn mới nhất sử dụng Wi Fi và các ứng dụng điện thoại thông minh để chiếu sáng vừa phải. Tạo ra bầu không khí mà bạn mong muốn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, vì cài đặt nhiệt độ màu của nó có thể được điều khiển thông qua ứng dụng hoặc giọng nói.
 


Ánh sáng trên bàn ăn thường là một cơ hội để tạo ra một tuyên bố. Đây là những ánh sáng trung tâm như đèn chùm, đèn chiếu thẳng hoặc các cụm mặt dây chuyền để thu hút sự chú ý và tập trung. Điều quan trọng là phải có được kích thước và vị trí phù hợp của hệ thống chiếu sáng này để có một cái nhìn cân đối. Đọc thêm về ánh sáng trên bàn ăn.
 


Các phong cách và chất liệu đa dạng được sử dụng cho đèn mặt dây chuyền phòng ăn và đèn chùm có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh giao diện để phù hợp với phong cách trang trí của mình. Chúng tôi khám phá một số lựa chọn vật liệu và tác động của chúng đối với một không gian.
 


Kính trong: 

 

Dù là đèn chùm hay mặt dây chuyền, những thiết kế bằng kính trong mang đến sự nhẹ nhàng cho không gian. Do khả năng xuyên sáng của nó, thủy tinh tạo ra một tính năng sáng và cung cấp một phương tiện để tăng thêm sự sang trọng và tinh tế. Trong khi kính là sự kết hợp của vật liệu và kiểu dáng, thì hệ thống chiếu sáng bằng kính trong suốt đơn giản thường được sử dụng trong các không gian hiện đại và tối giản. 
 


Kim loại:  

 

Mặc dù thường được sử dụng làm đồ trang trí và khung để làm nổi bật các vật liệu khác, nhưng bản thân kim loại lại tạo ra một hiệu ứng rất khác biệt. Màu thép trong lựa chọn của lớp hoàn thiện hoặc đèn bằng đồng thau với lớp gỉ đánh bóng hoặc lâu năm mang lại một đặc tính công nghiệp cổ điển. Ngoài các tính năng phong cách của nó, các bóng kim loại tạo ra ánh sáng tập trung hơn trên bàn. 
 


Kính opal: 

 

Ngược lại với thủy tinh trong, sắc thái của opal khuếch tán ánh sáng ở mức độ lớn hơn để tạo ra ánh sáng dịu hơn. Lớp hoàn thiện cũng gợi lên một cái nhìn vượt thời gian, lý tưởng cho nội thất cổ điển. Ngoài ra, các quả cầu opal được ghép với khung sạch hoặc dây treo bổ sung cho phong cách trang trí hiện đại.  

 

Vải:  

 

Cho dù đó là một mặt dây chuyền bằng vải đơn lẻ hay một loạt các sắc thái, các thiết kế bằng vải có rất nhiều màu sắc và kiểu dáng. Khi vải khuếch tán và làm dịu ánh sáng, đó là một cách lý tưởng để thêm không khí và bầu không khí với các loại vải tối màu tạo hiệu ứng ủ rũ. 

Wicker: 

 

Wicker thường được sử dụng trong chiếu sáng mặt dây chuyền và là một lựa chọn phù hợp cho những không gian trang trọng hơn. Do hoàn thiện tự nhiên và mộc mạc, chúng thường được trang bị trong các thiết bị chiếu sáng phòng ăn trang trại. Vì vậy, nếu đó là một cảm giác ấm áp mà bạn muốn, wicker là lý tưởng cho không gian ăn uống bình thường. 

 

Dây thừng: 

 

Một lựa chọn vật liệu lý tưởng cho nội thất theo chủ đề bình thường, ven biển hoặc phóng túng, đèn chùm dây thừng và mặt dây chuyền mang một nét quyến rũ mộc mạc. Tông màu và kết cấu tự nhiên của những chiếc đèn này giúp bạn dễ dàng chuyển đổi thành nhiều loại chủ đề màu sắc và phong cách trang trí.

 

Đèn chiếu sángXem xét phòng ăn đóng vai trò chủ nhà cho các cuộc họp mặt, tính thẩm mỹ và bầu không khí cũng quan trọng như chức năng. Lớp ánh sáng gián tiếp này xác định không gian xa hơn, tạo ra một môi trường hấp dẫn với các điểm quan tâm.
 


Có một số cách để thêm ánh sáng điểm nhấn cho phòng ăn và điều này phụ thuộc vào đồ nội thất hiện có và phong cách trang trí của không gian. Ánh sáng nhấn được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các tính năng cụ thể trong không gian của bạn; một tác phẩm nghệ thuật có thể được làm nổi bật với đèn treo tường gắn ở hai bên hoặc với một đèn hình duy nhất phía trên nó.

 

Điều quan trọng là phải xem xét những ánh sáng này ảnh hưởng như thế nào đến đường nhìn, vì chúng được xem bởi những vị khách ngồi. Đặt giữa một bức tranh hoặc gương, đèn treo tường có thể được gắn cách mặt đất 1,5 đến 1,6m đối với trần có chiều cao tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu chúng được gắn trên lớp phủ hoặc tủ bên thì vị trí cao hơn sẽ phù hợp hơn.
 


Nếu có tủ trưng bày hoặc tủ phụ, một chiếc đèn bàn cân đối có thể làm nổi bật đặc điểm này. Đảm bảo kích thước của bóng râm nằm trong bề mặt mà nó được đặt. Mặc dù một chiếc đèn bàn có thể cao bằng 2/3 chiều cao của nó, nhưng những đồ đạc nhỏ hơn sẽ thích hợp hơn cho những món đồ nội thất cao hơn.
 

3. Cách chọn ánh sáng cho bàn ăn trong phòng ăn

 

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi đặt hoặc thậm chí mua đèn chiếu sáng cho bàn ăn của bạn. Quy mô, khoảng trống và khoảng cách là ba phép đo sẽ giúp bạn lên ý tưởng chiếu sáng cho bàn ăn của mình. Hình dạng của bàn của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Đèn tuyến tính hoặc một loạt mặt dây chuyền là lý tưởng cho bàn hình chữ nhật hoặc hình bầu dục với chiều dài vừa đủ. Ngược lại, đèn chùm hoặc một mặt dây chuyền đơn đặt ở vị trí trung tâm có tác dụng tốt đối với bàn tròn hoặc vuông. Khi nói đến việc chọn một kích thước bổ sung, hãy tránh những đồ đạc có thể lấn át hoặc trông nhỏ một cách kỳ lạ trong không gian của bạn.

 

Vậy, bàn ăn trong phòng ăn có bắt buộc phải đặt trung tâm dưới ánh sáng không? Câu trả lời là có. Cho dù bạn chọn một loạt đèn hay một đèn cố định, đặc điểm chiếu sáng nên được đặt ở giữa để đạt được sự cân bằng cũng như sự lan tỏa ánh sáng đồng đều trên bề mặt. Tốt nhất, bạn nên đặt chiều cao từ 70 đến 80cm so với mặt bàn để có tầm nhìn không bị cản trở trên mặt bàn. Ngoài ra, khoảng cách từ 20 đến 30 cm so với các cạnh của bàn đảm bảo rằng không ai va vào các thiết bị cố định.

 

Đèn mặt dây chuyền của bạn

 

Theo thời gian, không gian ăn uống cần có sự thay đổi và cập nhật ánh sáng mang lại sự thay đổi đáng kể. Khi chọn đèn mặt dây chuyền cho không gian ăn uống của bạn, hãy tính đến việc dễ dàng cập nhật với một sự thay đổi bóng râm đơn giản. Hiểu được dây mặt dây chuyền của bạn liên quan đến các yêu cầu về lỗ lắp bóng râm và các loại sắc thái tương thích với nó. Điều này có thể cung cấp cho bạn sự linh hoạt để ghép nối nó với màu bạn chọn. Dây bên phải có nghĩa là sự thay đổi từ bóng kính sang đồng thau mà không cần đến thợ điện.

 

Mặc dù trọng tâm là ánh sáng chung và điểm nhấn cho nội thất này, nhưng đây là một không gian đa năng có thể sử dụng cho các hoạt động và nhiệm vụ tập trung của gia đình như các dự án nghệ thuật và trò chơi trên bàn. Nếu bạn yêu cầu ánh sáng theo định hướng nhiệm vụ, các phụ kiện có hệ thống treo có thể thu vào hoặc dây mặt dây chuyền 'tăng và giảm' sẽ cung cấp nhiều ánh sáng có mục tiêu hơn khi cần thiết.

Tin tức nổi bật