Ưu và nhược điểm của đèn LED

Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về những ưu và nhược điểm của đèn LED bao gồm các loại bóng đèn và nhiệt độ màu khác nhau. Ánh sáng là một phần quan trọng trong ngôi nhà của bạn, không chỉ vì những lý do thực tế rõ ràng (bạn cần đèn để xem khi trời tối) mà còn vì loại ánh sáng phù hợp có thể giúp tạo ra bầu không khí thích hợp cho các phòng của bạn.

 

den-led

 

Đèn cũng có thể tiêu hao năng lượng rất lớn vì tùy thuộc vào loại đèn bạn lắp đặt, chúng có thể sử dụng nhiều hoặc ít năng lượng hơn. Một cách để kiểm soát và giảm tổng hóa đơn năng lượng của bạn là đảm bảo rằng bạn sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

 

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao một số người chọn sử dụng đèn LED cho nhu cầu chiếu sáng gia đình của họ. Dấu hiệu? Đèn LED phổ biến vì chúng có tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm năng lượng.

 

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chúng là gì và ưu nhược điểm của đèn LED cho ngôi nhà của bạn là gì.

 

Tham khảo những mẫu đèn led trang trí phòng ngủ >>> Tại đây

 

1. Đèn LED là gì?

 

Đèn LED là viết tắt của Light Emitting Diode, là một thiết bị bán dẫn (một phần dẫn điện, một phần cách điện) có chức năng chuyển đổi mức điện năng thấp thành ánh sáng. Không giống như bóng đèn sợi đốt truyền thống, tạo ra ánh sáng thông qua việc tạo ra nhiệt, bóng đèn LED hoạt động bằng cách sạc các nguyên tử trong vật liệu dẫn điện, sau đó giải phóng năng lượng dưới dạng electron và tạo ra ánh sáng.

 

 

den-led

 

Để giải thích đèn LED là gì và cách chúng hoạt động, hãy đối chiếu chúng với cách hoạt động của bóng đèn sợi đốt. Với bóng đèn sợi đốt, ánh sáng được tạo ra khi cho dòng điện chạy qua dây tóc trong bóng đèn. Với bóng đèn LED, có một chất bán dẫn bên trong tạo ra ánh sáng khi dòng điện đi qua nó.

 

Đèn LED tạo ra ánh sáng hiệu quả hơn 90% so với bóng đèn sợi đốt. Chúng cũng tồn tại lâu hơn vì đèn LED không bị cháy như đèn nến. Thay vào đó, họ gặp phải tình trạng “giảm giá trị quang thông” có nghĩa là đèn LED sẽ bắt đầu mờ dần theo thời gian.

 

Tuổi thọ của bóng đèn LED là một dự đoán về thời điểm khấu hao quang thông sẽ khiến nó trở nên vô dụng, đó là khi ánh sáng mà bóng đèn LED tạo ra đã giảm 30%. Điều này thường mất nhiều năm, đó là lý do tại sao đèn LED có tuổi thọ cao hơn đèn thông thường.

 

2.Ưu nhược điểm của đèn LED

 

den-led

 

2.1 Ưu điểm của đèn LED

 

Tuổi thọ cao

 

Hai ưu điểm của đèn led mà mọi người sẽ đề cập về đèn LED là thực tế là chúng tiết kiệm năng lượng hơn và tuổi thọ cao hơn so với bóng đèn truyền thống.

 

Tiết kiệm năng lượng

 

Cần ít năng lượng hơn để chạy qua chất bán dẫn của bóng đèn LED để tạo ra ánh sáng, có nghĩa là tiêu thụ ít năng lượng hơn và hóa đơn tiền điện thấp hơn.

 

Độ sáng nhất quán theo thời gian

 

Như chúng tôi đã đề cập, bóng đèn LED sẽ mất nhiều thời gian hơn để mờ đi hoặc mờ đi, với một số bóng đèn sản xuất thương mại được báo cáo có tuổi thọ từ 10 năm trở lên hoặc khoảng 10.000 đến 50.000 giờ sử dụng.

 

Không tỏa nhiệt

 

Đèn LED tỏa ra ít hoặc không tỏa nhiệt khi chúng được sử dụng, điều này có nghĩa là bóng đèn không bị nóng khi chạm vào. Điều này làm giảm nguy cơ hỏa hoạn, ngay cả khi bạn để bóng đèn cháy trong thời gian dài.

 

Cung cấp ánh sáng tập trung tuyệt vời

 

Đèn LED cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm cách cung cấp ánh sáng định hướng. Chúng hoạt động tốt khi bạn muốn làm nổi bật thứ gì đó như đèn âm trần hoặc đèn làm việc. Chúng cũng rất tốt cho ánh sáng âm tường, như trên quầy bếp hoặc gương phòng tắm.

 

2.2 Nhược điểm của đèn LED

 

Nhược điểm của đèn led là không tuyệt vời để cung cấp ánh sáng khuếch tán.

Chúng vẫn còn hơi yếu khi cung cấp ánh sáng khuếch tán, giống như nếu bạn muốn một bộ đèn chiếu sáng có thể chiếu sáng cả căn phòng.

 

Các nhà sản xuất đang làm việc để khắc phục điều đó và cũng có những loại đèn chiếu sáng có bề mặt phản chiếu và các tính năng khác có thể cải thiện khả năng cung cấp ánh sáng khuếch tán trên một khu vực rộng lớn của bóng đèn LED.

 

Phát ra lượng lớn ánh sáng xanh

 

Bạn cũng có thể muốn ngừng sử dụng đèn LED cho phòng ngủ của mình vì chúng phát ra nhiều ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh lam tương tự như ánh sáng ban ngày, cũng như ánh sáng từ màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và TV.

 

Vấn đề với việc tiếp xúc với ánh sáng xanh là nó có thể “đánh lừa” hệ thống của bạn nghĩ rằng đó vẫn là ánh sáng ban ngày, điều này làm gián đoạn nhịp sinh học và ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Do đó, bạn nên chọn đèn LED màu hổ phách hoặc trắng dịu cho phòng ngủ của mình.

 

Nhấp nháy khi kết hợp với công tắc điều chỉnh độ sáng

 

Đèn LED không hoạt động tốt với bộ điều chỉnh độ sáng. Bạn có thể tìm thấy một số bóng đèn LED nói rằng chúng “tương thích với bộ điều chỉnh độ sáng” nhưng thậm chí những bóng đèn này đôi khi sẽ nhấp nháy khi kết hợp với bộ điều chỉnh độ sáng. Sự nhấp nháy này thường là kết quả của sự không tương thích giữa bộ điều chỉnh độ sáng, thiết bị cố định, máy biến áp và bóng đèn.

 

3. Các loại đèn LED khác nhau

 

Nếu bạn đến một cửa hàng đồ gia dụng hoặc đồ gia dụng để tìm đèn LED, bạn nhất định sẽ tìm thấy một số lựa chọn, dưới đây là một số loại phổ biến hơn và một số mẹo sẽ giúp bạn chọn loại đèn LED tốt nhất cho thiết bị chiếu sáng của mình .

 

3.1 Đèn LED tiêu chuẩn

 

Chúng có thể được sử dụng trong hầu hết mọi loại phòng, chỉ cần đảm bảo kiểm tra xem chúng phát ra bao nhiêu ánh sáng xanh nếu bạn muốn chúng cho phòng ngủ của mình. Nếu bạn có thiết bị cố định ánh sáng gắn liền hoặc lắp bán phẳng, những bóng đèn này sẽ hoạt động tốt với những loại cố định đó.

 

den-led

 

3.2 Đèn LED âm trần

 

Những bóng đèn này được sử dụng tốt nhất cho các ổ cắm đèn chiếu sáng âm tường. Nếu bạn đang tìm kiếm đèn chiếu, một bóng đèn chiếu thẳng xuống không gian làm việc thì đây là một lựa chọn tốt.

 

den-led

 

3.3 Đèn LED Globe

 

Những loại bóng đèn này tốt nếu bạn muốn chiếu ánh sáng dịu rộng trên một khu vực rộng lớn. Những thứ này hoạt động tuyệt vời trong đồ đạc ánh sáng mặt dây chuyền.

 

den-led

 

3.4 Đèn LED trang trí & tạo điểm nhấn

 

Những bóng đèn này có nhiều kiểu trang trí và hấp dẫn. Bạn có thể tìm thấy những bóng đèn này để sử dụng làm đèn Edison hoặc chiếu sáng đường ray. Một hình thức chiếu sáng điểm nhấn khác là dải đèn LED như được tìm thấy với đèn chiếu sáng dưới tủ bếp.

 

den-led

 

4. Màu sắc bóng đèn LED phổ biến

 

Bên cạnh đó, bóng đèn LED cũng được phân loại theo màu sắc của ánh sáng phát ra. Bạn cũng nên xem xét vấn đề này khi quyết định mua loại bóng đèn nào.

 

Dưới đây là ba màu phổ biến nhất, mặc dù các nhà sản xuất khác nhau có thể có các tùy chọn khác nhau.

 

den-led

 

4.1 Bóng đèn LED trắng ấm

 

Ánh sáng từ loại bóng đèn LED này là gần nhất với ánh sáng bạn nhận được từ bóng đèn sợi đốt truyền thống. Chúng có mức độ sáng trung bình khoảng 2700k đến 3000k (kelvins) và có màu vàng.

 

4.2 Bóng đèn LED trắng mát

 

Đèn LED trắng mát là một loại ánh sáng tương tự như ánh sáng từ các ống huỳnh quang được tìm thấy trong các cơ sở thương mại. Bóng đèn màu trắng mát cung cấp từ 4100K đến 5000K (kelvins) và có một chút màu xanh lam.

 

5. Tôi có thể sử dụng đèn LED ở đâu?

 

Do độ bền và hiệu quả của chúng, đèn LED có thể được lắp đặt thực tế ở mọi nơi, cả bên trong và bên ngoài. Chúng đặc biệt phù hợp để sử dụng ở những nơi cần chiếu sáng định hướng, tức là đèn chiếu nhà bếp và phòng tắm , hoặc chiếu sáng đèn pha và chiếu sáng ngoài trời .

 

Đèn LED cũng lý tưởng cho các ứng dụng cần đèn chiếu sáng trong thời gian dài, chẳng hạn như chiếu sáng màn hình, chiếu sáng tủ và chiếu sáng hiên nhà. Điều này là do tuổi thọ dài đặc trưng của bóng đèn, điều này làm cho chúng hoàn hảo để sử dụng trong các trường hợp hạn chế tiếp cận bảo trì. Bóng đèn LED cũng là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho đèn cây thông Noel hiện đại do độ bền và tỏa nhiệt thấp hơn.

 

Dưới đây chỉ là một số ứng dụng chính mà bóng đèn LED có thể được sử dụng cho:

 

  • Đèn âm trần / đèn chiếu điểm cho tất cả các phòng trong nhà
  • Đèn chiếu sáng trong bếp
  • Chiếu sáng cầu thang và đèn chiếu sáng
  • Đèn chiếu sáng tủ và kệ
  • Ánh sáng phòng trò chơi nhiều màu
  • Cây thông noel và đèn trang trí
  • Ánh sáng tâm trạng và ánh sáng điểm nhấn
  • Đèn chiếu sáng đường lái xe
  • Ánh sáng ao, hồ bơi và dưới nước
  • Đèn pha

 

6. Đèn LED dải là gì?

 

Đèn LED dải là một dải bảng mạch linh hoạt chứa đầy đèn LED. Đèn LED dải không chỉ cung cấp tất cả các ưu điểm của ánh sáng LED đã đề cập trước đây, mà còn đi kèm với một loạt các ưu điểm. 

 

Dải đèn LED có nhiều màu sắc khác nhau, có dạng dải tiện dụng có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và có thể cắt theo độ dài bạn muốn. 

 

Để thực hiện đèn dải LED, tất cả những gì bạn chỉ cần làm là đo kích thước bạn cần, cắt dải xuống, bóc lớp keo dán phía sau và dán chúng vào vị trí - thật dễ dàng.

 

Đèn LED dải là một cách thân thiện với môi trường để thêm không khí và tạo tâm trạng trong căn phòng bạn đã chọn. 

Tin tức nổi bật