Da Nubuck là gì (Chất lượng ghế da Nubuck và cách chăm sóc )

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá da nubuck là gì, bao gồm chất lượng thiết kế của nó, so sánh với các loại da thông thường và cách chăm sóc và làm sạch da nubuck.

 

da-nubuck

 

1. Da Nubuck là gì?

 

Nubuck có cảm giác tương tự như da lộn nhưng nó bền hơn vì nó đến từ hạt trên cùng của da. Nó có một cái nhìn và cảm giác tuyệt vời và được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm. Nó tập hợp một số chất lượng tốt hơn trong số các loại da khác nhau.

 

Da Nubuck là xuất phát từ da của hươu, nai, nai hoặc nai sừng tấm, một số sử dụng da của bê, cừu và dê như một sự thay thế dễ dàng hơn vì nó dễ mua hơn do sự phong phú của chúng.

 

Đây là loại da thuộc chất liệu cao cấp vì nó có từ mặt ngoài hoặc lớp ngoài của da được coi là lớp hạt trên cùng hoặc toàn bộ. Lớp bên ngoài cứng hơn và đàn hồi hơn lớp bên trong của da bê.

 

Da Nubuck có một lớp hoàn thiện như nhung do quá trình chà nhám mà nó trải qua. Vì nubuck được đánh nhám từ bên ngoài, nó có thể để lại một số điểm không hoàn hảo cho vẻ ngoài của nó, tạo nên đặc tính của da. Da nubuck có thể được nhuộm hoặc nhuộm thành bất kỳ màu nào là một cách để che đi những khuyết điểm này.

 

Da nubuck được coi là một loại da sang trọng do kết cấu mềm mại và mượt mà của nó. Nubuck có các thớ da rất mịn cần được bảo dưỡng rất nhiều để có thể nhìn và cảm nhận tốt theo thời gian. Nó cũng không phát triển tốt lớp gỉ của nó.

 

da-nubuck

 

1.1 Da Nubuck được tạo ra như thế nào?

 

Để làm da nubuck, người ta sử dụng lớp ngoài (hạt trên cùng) của da bê hoặc da bò. Lớp hạt trên cùng cứng và đàn hồi hơn lớp bên trong, được sử dụng để làm da lộn. Tuy nhiên, bởi vì nó có thể có các dấu hiệu và khuyết tật có thể nhìn thấy được, nên phần hạt trên cùng được đánh nhám và đánh bóng bên ngoài để mang lại vẻ ngoài đồng nhất. Quá trình chà nhám để lại một chút xơ protein ngắn, tạo ra một lớp hoàn thiện như nhung cho da. Để che đi bất kỳ khuyết tật nào còn sót lại trên bề mặt nubuck, nó được nhuộm hoặc nhuộm

 

1.2 Phẩm chất

 

Bởi vì nubuck được làm từ da hạt trên, nó bền và dai hơn so với da lộn. Nó cũng bền hơn da bicast hoặc da ngoại quan, những loại da không sử dụng phần hạt trên cùng của da sống. Tuy nhiên, nó dễ bị bẩn và ố hơn các loại da khác do bề mặt thô ráp.

 

1.3 Vẻ bề ngoài

 

Sau quá trình chải hoặc chà nhám để mang lại cảm giác và vẻ ngoài mượt mà, da nubuck có thể được nhuộm hoặc nhuộm thành bất kỳ màu nào. Nó mềm khi chạm vào và dễ bị trầy xước. Chà xát bề mặt của vải nubuck có thể làm cho màu sắc thay đổi khi hướng của các sợi ngắn thay đổi. Đôi khi nubuck có thể phát triển lớp gỉ khi sử dụng lâu dài.

 

1.4 Ưu điểm của Nubuck 

 

Bởi vì nubuck được làm từ da hạt trên, nó có tuổi thọ cao và tương đối bền. Nó cũng thoáng khí hơn da tổng hợp và da liên kết với áo khoác tổng hợp. Nó không chỉ thoải mái mà còn trông rất tuyệt cho dù nó được sử dụng trong sản phẩm nào. Nó không yêu cầu đánh bóng hoặc đánh bóng, không giống như một số loại da khác. Nó yêu cầu bảo dưỡng ít hơn so với nhiều loại da khác do bề mặt mịn như nhung, chỉ cần lau chùi thường xuyên.  

 

1.5 Nhược điểm của Nubuck

 

Một trong những nhược điểm của nubuck là nó không thích hợp cho các ứng dụng mà bề mặt của nó sẽ tiếp xúc với bùn, đất và sạn. Mặc dù nó sẫm màu khi bị ướt, nhưng khô lại nó sẽ trở lại màu ban đầu. Dầu và các chất bẩn khác có thể làm ố áo nubuck, vì vậy cần phải cẩn thận khi đeo nó bên ngoài. Các sản phẩm làm từ da cao cấp khác không có nhược điểm này.

 

2. Chất lượng da Nubuck

 

Vì da nubuck được làm từ da hạt trên nên nó bền và dai hơn. Tuy nhiên, da nubuck dễ bị bẩn và dễ bị ố hơn các loại da khác do bề mặt thô ráp. So với các chất liệu da khác, nubuck thoáng khí hơn rất nhiều.

 

Da nubuck cực kỳ mềm mại do quá trình sản xuất của nó, trong đó da sống được chà nhám hoặc đánh bóng, tạo ra các sợi protein ngắn mang lại cho da một lớp hoàn thiện giống như nhung. Khi bạn chà xát bề mặt có thể thay đổi màu sắc vì khi chà xát loại da này sẽ làm thay đổi hướng của các sợi ngắn.

 

Da nubuck cực kỳ mềm khi chạm vào vì nó được làm bằng da bê và do quá trình sản xuất của nó. Da thuộc được đánh nhám hoặc đánh bóng, tạo ra các sợi protein ngắn giúp da có độ bền nhưng cũng có thể dễ bị xước.

 

2.1 Sự khác biệt giữa da thuộc và da nubuck là gì?

 

Có lẽ sự khác biệt chính giữa da thuộc và da nubuck là hình dáng và cảm giác của nó. Da, chẳng hạn như da nguyên hạt và da hạt trên cùng có bề mặt mịn. Mặt khác, Nubuck có kết cấu mịn, mượt như nhung. Nubucks có lông mịn, mang đến cho chúng một kết cấu độc đáo. Mặt khác, da không có. Bạn có thể dễ dàng phân biệt cả hai chỉ bằng mắt và cảm nhận.

 

2.2 Da nubuck có dễ làm sạch không?

 

Da nubuck rất dễ làm sạch. Không giống như các loại da khác, nubuck chỉ cần một chiếc bàn chải để tự làm sạch. Bạn có thể sử dụng bàn chải nubuck đặc biệt hoặc vải nubuck và thậm chí là chất tẩy rửa bằng nubuck để có kết quả tốt hơn. Bàn chải nubuck cũng có lông mềm, tránh làm hỏng đồ da khi làm sạch.

 

3. Sofa da Nubuck

 

Một trong những chất liệu bọc ghế sofa phổ biến hiện nay đó chính là da. Sofa da Nubuck ngày nay được nhìn thấy nhiều trong các phòng khách do kiểu dáng, chất liệu mềm và mịn như nhung. Nó được đánh bóng ở mặt thớ, giúp da nubuck thở nhiều hơn và tạo cảm giác mềm mại và ấm áp.

 

da-nubuck

 

Sofa da Nubuck có đặc điểm là vô cùng thoải mái và dễ vệ sinh hơn so với sofa vải.

 

Chúng cũng không tích tụ nhiều bụi và có khả năng chống mài mòn. Da nubuck là một vật liệu cứng tự nhiên sẽ có độ bền tốt khi sử dụng hàng ngày.

 

4. Da lộn và da nubuck

 

Da là một thuật ngữ chung có thể chỉ nhiều loại và chất lượng của vật liệu và đã được áp dụng các quy trình và phương pháp xử lý khác nhau làm thay đổi bề mặt của nó.

 

da-nubuck

 

Mặt khác, da nubuck đề cập đến một nhóm da cụ thể đã được đánh giấy ráp để tạo ra một sợi xơ cao trên bề mặt bên ngoài. Do đó, da này chắc chắn là da thật thường được nhuộm màu hoặc nhuộm.

 

Sự khác biệt chính giữa da lộn và da nubuck là hình dáng và kết cấu của nó. Trong khi da lộn có bề mặt mịn, mặt khác, nubuck có kết cấu mịn, mượt như nhung do lông mịn của nó, mang đến cho loại da này một kết cấu độc đáo.

 

5. Da Nubuck có chống thấm nước không?

 

da-nubuck

 

Giống như da, nubuck có nguồn gốc từ hạt trên cùng của da và nó có khả năng chống nước một cách tự nhiên với một lượng nhỏ nước. Trong trường hợp bạn làm ướt da nubuck, hãy đảm bảo làm khô da càng nhanh càng tốt ở nơi khô ráo và thoáng mát.

 

Một số lớp hoàn thiện có thể được áp dụng cho da nubuck để làm cho chúng có khả năng chống nước. Có một loại xịt đặc biệt dùng để chống thấm cho da nubuck, tạo ra một lớp chống thấm dầu vô hình, chống nước và chống thấm nước sẽ giữ cho đồ da của bạn an toàn vì nó ngăn không cho nước thực sự chạm vào vật liệu.

 

6. Cách chăm sóc da Nubuck

 

da-nubuck

 

Chăm sóc da nubuck của bạn sẽ không chỉ giữ cho nó sạch sẽ mà còn làm cho nó bền lâu hơn. Mặc dù rất dễ làm sạch, nhưng việc chăm sóc loại da này đòi hỏi phải có kỹ thuật và dụng cụ phù hợp như sử dụng bàn chải nubuck, hoặc bàn chải lông mềm để thực hiện công việc này.

 

Da nubuck rất dễ tiếp xúc với nước và các chất tẩy rửa và việc tiếp xúc lâu với nước hoặc sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng và hỏng da. Tránh để da nubuck tiếp xúc với các yếu tố vì nó có thể làm khô các sợi và rất có thể dẫn đến bong tróc hoặc rách da.

 

Giống như tất cả các loại da khác, da nubuck là chất hữu cơ, các sợi của nó tạo cho da màu sắc, làm cho da dai và giữ chúng lại với nhau. Việc tiếp xúc với các yếu tố, cách sử dụng và thời gian khiến các sợi này trở nên yếu và bắt đầu mất đi các chất dầu đóng vai trò là chất dinh dưỡng. Khi điều này xảy ra, sử dụng dầu dưỡng da sẽ giúp bổ sung lượng dầu mà da nubuck bị mất đi sau một thời gian nhất định.

 

Chất dưỡng da sẽ giữ cho nubuck mềm mại và dẻo dai trong thời gian dài hơn. Áp dụng các chất bảo vệ da để bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại mà một số yếu tố có thể gây ra cho da. Vì vậy, dưỡng và bảo vệ là cần thiết để chăm sóc da.

 

Trong thời gian da nubuck trở nên cứng, bạn có thể thoa một lượng nhỏ dầu chồn để dưỡng da để phục hồi độ mềm và mượt của da. Đảm bảo rằng bạn không thoa sản phẩm dưỡng trực tiếp lên da, thay vào đó hãy thoa nhẹ sản phẩm dưỡng lên một miếng vải khô mềm.

 

7. Bạn có thể đánh bóng da Nubuck không?

 

Vì da nubuck là da được đánh bóng nên việc đánh bóng mang lại cho nó vẻ ngoài và cảm giác độc đáo. Đánh bóng cũng làm thay đổi các đặc tính của da. Quá trình đánh bóng loại bỏ các hạt của da, làm cho da thấm hút hơn nhiều.

 

Vì lý do này, da nubuck hấp thụ vết bẩn dễ dàng và rất dễ bị phai màu, đốm và vết nước. Để bảo vệ đồ nội thất bằng da của bạn khỏi bị ố và hư hại, điều quan trọng là phải bảo quản đồ da đúng cách và chỉ sử dụng các sản phẩm chăm sóc được thiết kế riêng cho da nubuck.

 

Đánh bóng da nubuck là một thuật ngữ được sử dụng khi bạn sử dụng các loại thuốc xịt như xịt chống thấm, xịt đánh bóng da để đánh bóng bề mặt cuối cùng làm cho nó sáng bóng và được bảo vệ.

 

8. Cách làm sạch vệ sinh da Nubuck?

 

Không giống như các loại da khác , việc làm sạch da nubuck rất đơn giản vì đây là loại da có mức độ bảo dưỡng rất thấp. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc bàn chải lông bằng đồng hoặc nylon với lông mềm, đảm bảo nhẹ nhàng khi chải để không làm hỏng bất cứ thứ gì trong việc loại bỏ bụi bẩn, bụi bẩn hoặc bụi bẩn có thể mắc vào các sợi vải.

 

Khi chải, hãy đảm bảo bạn chải từ đường may này sang đường may khác bằng cách sử dụng chuyển động qua lại. Điều này sẽ khôi phục giấc ngủ ngắn của da.

 

Tốt nhất nên sử dụng một cục tẩy nghệ thuật cao su màu nâu sạch hoặc cục tẩy nubuck đặc biệt để loại bỏ vết bẩn dạng lỏng. Để có kết quả tốt hơn nữa, hãy thử bọc cục tẩy bằng một miếng bọt biển và dùng nó để làm sạch bề mặt.

 

Đối với các vết bẩn do dầu, hãy thử vỗ nhẹ bột ngô vào vết bẩn để giúp thấm dầu, để bột ngô qua đêm và hút bụi khỏi ghế bành vào buổi sáng.

 

Đối với những vết bẩn khó hơn, bạn có thể chà nhám bất kỳ khu vực nào có vết bẩn đáng chú ý bằng cách sử dụng đá bọt sạch hoặc bằng giấy nhám 600-grit.

 

Chà lên vùng bị ố theo chuyển động qua lại, đảm bảo bạn không chà xát quá mạnh lên vết bẩn. Đảm bảo hút sạch bụi bám trên bàn chải và chà nhám. Điều quan trọng là phải làm sạch da nubuck thường xuyên, đúng cách và thường xuyên làm sạch sẽ có lợi cho bề mặt về lâu dài.

Tin tức nổi bật